VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa: Hồ sơ mật của Pháp về Điện Biên Phủ lần đầu được giải mã

PV-Chủ nhật, ngày 05/05/2019 10:41 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu "Vòng vây lửa" lần đầu tiên đưa ra giải mã những hồ sơ mật về Điện Biên Phủ do Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp.

Là bộ phim tài liệu lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt tháng 5, Vòng vây lửa do ê-kíp sản xuất thuộc Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN thực hiện. Bộ phim lần đầu tiên phân tích và đề cập đến vai trò của trận địa chiến hào - yếu tố mấu chốt quyết định chiến thắng lịch sử của dân tộc trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chia sẻ về bộ phim này, nhà báo Nguyễn Phương Hà - Phó Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN - cho biết Điện Biên Phủ là đề tài đã được thực hiện trong nhiều chương trình lớn, ở góc độ bao quát nhưng làm về những góc độ cụ thể như trận địa chiến hào thì chưa có. Bộ phim tài liệu Vòng vây lửa được nghiên cứu kỹ và chứa đựng nhiều điểm đặc sắc.

VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa: Hồ sơ mật của Pháp về Điện Biên Phủ lần đầu được giải mã - Ảnh 1.

"Qua việc tìm hiểu nguyên nhân, quá trình hình thành và phát triển của trận địa chiến hào - một công cụ mang tính quyết định để đi đến chiến thắng tại Điện Biên Phủ, khán giả sẽ được nhìn thấy những góc cạnh khác nhau của toàn bộ trận chiến Điện Biên Phủ qua những góc nhìn đa dạng của các nhân chứng từ hai phía, các cựu chiến binh Việt Nam và Pháp, các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam và quốc tế; cùng với đó là dòng cảm xúc của những người trong cuộc qua các cuốn hồi ký về Điện Biên Phủ mà họ để lại. Người trong cuộc ở đây là các vị chỉ huy cao nhất của hai phía, các tướng lĩnh Pháp, chỉ huy các đại đoàn chủ lực của ta trong trận chiến", nhà báo Nguyễn Phương Hà cho hay.

Đặc biệt, trong bộ phim này, các dẫn chứng từ hồ sơ lưu trữ của phía Pháp do Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp gồm những tài liệu mật lần đầu tiên được giải mã. Nghiên cứu phân tích này là những cứ liệu rất xác thực giúp khán giả hiểu hơn về những động thái của Pháp trong trận chiến 54 ngày đêm.

"Hành trình đi tìm các tư liệu độc diễn ra trong quá trình chúng tôi nghiên cứu các sách lịch sử của Pháp và Việt Nam về Điện Biên Phủ. Chúng tôi đã phối hợp với cộng tác viên của Ban Truyền hình Đối ngoại tại Pháp để họ thường xuyên tới Kho lưu trữ của Bộ Quốc phòng Pháp và tìm được những điện mật liên quan tới những chi tiết đã được nhắc tới trong các tác phẩm lịch sử", nhà báo Phương Hà tiết lộ.

VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa: Hồ sơ mật của Pháp về Điện Biên Phủ lần đầu được giải mã - Ảnh 2.

Chương trình còn có sự tham gia của Hội những người yêu lịch sử trận chiến Điện Biên Phủ. Họ là những người Việt trẻ và cả người nước ngoài thường đến Việt Nam tìm hiểu về lịch sử chiến tranh. Chương trình có sự trải nghiệm của họ tại Điện Biên Phủ để tìm hiểu về những dấu vết còn lại của những trận đánh điển hình trong chiến dịch.

"Một phần đóng góp rất quan trọng cho bộ phim là sự có mặt và tham gia của các thành viên trong Hội những người yêu lịch sử trận chiến Điện Biên Phủ. Tuy không phải là các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp nhưng với sự ham mê lịch sử, từ nhiều năm nay, họ đã sưu tập được một bộ sách khổng lồ của Pháp và Việt Nam về Điện Biên Phủ. Đây là những tài liệu tham khảo rất tốt đã giúp chúng tôi nhiều trong việc xây dựng kịch bản và tạo sự đặc sắc cho bộ phim. Vốn kiến thức của những người trẻ ham mê lịch sử quân sự Điện Biên Phủ cũng rất rộng đã giúp chúng tôi đi vào từng ngóc ngách và chi tiết của trận chiến" - nhà báo Phương Hà kể lại.

Vòng vây lửa có sự tham gia của hai nhân vật trải nghiệm, gồm 1 người Việt trẻ và 1 nhà nghiên cứu người Úc. Họ có điểm chung là yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu về trận Điện Biên Phủ. Hai nhân vật đã cùng ê-kíp thực hiện của Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN trở lại những địa danh lịch sử tại Điện Biên như hệ thống chiến hào ở Him Lam, các trận địa pháo và khu di tích Mường Phăng.

Với những góc nhìn đa chiều, chân thực, bộ phim tài liệu Vòng vây lửa đã mang tới cho khán giả nhiều câu chuyện thú vị. Không dừng lại ở đó, việc ê-kíp thực hiện tiếp cận được với nhiều tư liệu quý đã giúp khán giả hiểu thêm về nguồn gốc, sự hình thành, phát triển và vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước