VTV đón đầu xu thế truyền hình tương lai

Khắc Vinh - Ảnh: Đức Nghĩa-Thứ hai, ngày 04/05/2015 14:29 GMT+7

Hội thảo "Truyền hình tương tác" do Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức

VTV.vn - Trong tương lai gần, khán giả có thể xem các chương trình của VTV ở bất kỳ đâu, vào bất cứ khi nào và trên bất cứ thiết bị nào có khả năng kết nối Internet.

Đón đầu xu thế phát triển của truyền hình, VTV đã và đang quyết tâm tạo ra những chương trình có nội dung phong phú, hấp dẫn và đặc biệt thông minh để có thể lắng nghe các trải nghiệm cũng như mang đến những thông tin có giá trị tích cực, trách nhiệm và cam kết với khán giả. Mới đây, Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức hội thảo Truyền hình tương tác nhằm báo cáo các kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học Nghiên cứu nâng cao tính tương tác trên truyền hình cho một số định dạng chương trình của kênh VTV2 và tham vấn khoa học các đơn vị chuyên môn. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực truyền thông ở cả trong và ngoài Đài Truyền hình Việt Nam.

Mở đầu hội thảo, ông Đỗ Quốc Khánh - Trưởng ban Khoa giáo đã nhấn mạnh đến tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu khoa học. Đối với các đơn vị sản xuất nội dung như Ban Khoa giáo, xu thế truyền thông mới đã và đang tác động và ảnh hưởng mạnh đến xu hướng thiết kế, xây dựng nội dung các sản phẩm truyền hình. Tuy nhiên, với cách tiếp cận rộng hơn về truyền hình tương tác, Ban Khoa giáo không chỉ nhằm đáp ứng việc nâng cao tính tương tác trên truyền hình cho một số định dạng chương trình truyền hình trên kênh VTV2 mà còn có thể xây dựng được những nguyên tắc chung cho thiết kế các nội dung truyền hình tương tác đáp ứng đa nền tảng, đa phương tiện và trên đa màn hình.

Ông Đỗ Quốc Khánh - Trưởng Ban Khoa giáo phát biểu tại hội thảo

Ông Đỗ Quốc Khánh - Trưởng ban Khoa giáo phát biểu tại hội thảo

Trong khi đó, với việc định nghĩa lại VTV trong không gian số, VTV Digital đã tung ra một loạt sản phẩm phục vụ đa dạng nhu cầu của khán giả như: VTVGo - ứng dụng OTT TV xem các chương trình truyền hình trên môi trường mobile; Ứng dụng xem tin tức trên Wap/Web cho báo điện tử VTV News (https://vtv.vn); VTVPlay - cung cấp các ứng dụng game truyền hình; VTVNow - tạo các tương tác voting trực tiếp trong các chương trình truyền hình… Theo ông Phạm Anh Chiến - Giám đốc Trung tâm VTV Digital, đây là các sản phẩm có thể đưa vào triển khai ngay cho các Ban biên tập để tăng tính tương tác khán giả và gia tăng sự hấp dẫn đối với các chương trình truyền hình.

Tham gia tham luận, đại diện đến từ báo điện tử VTV News (https://vtv.vn) cũng đã giới thiệu giải pháp tương tác đang được nghiên cứu và triển khai mang tên Công nghệ tương tác truyền hình Interactive Story. Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Công nghệ và Dịch vụ, Báo điện tử VTV News: "Công nghệ tương tác mới này sẽ biến các sản phẩm báo hình truyền thống thành một định dạng mới hoàn toàn trên báo điện tử VTV News (https://vtv.vn), cung cấp cho bạn đọc trực tuyến một công cụ để tương tác sâu hơn với chương trình truyền hình và quan trọng là đáp ứng được đòi hỏi về thông tin trên báo điện tử phải đa chiều hơn, cung cấp nhiều góc nhìn và tuỳ biến tốt hơn".

Để tạo dựng một hạ tầng đồng nhất, cho phép thực hiện quản lý tập trung và triển khai phân tán, nhằm phát huy hiệu quả kinh doanh dịch vụ và đảm bảo sự thống nhất về quản lý dữ liệu số, ông Đinh Đắc Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Tin học và Đo lường đã chỉ ra sự thay đổi lớn lao trong chuỗi giá trị trong sản xuất truyền hình tương tác đa phương tiện cũng như đưa ra những gợi ý từ giải pháp tổ chức sản xuất nội dung và dịch vụ cho truyền hình tương tác đa phương tiện đã được triển khai với chương trình Sky Italia's X Factor của Italy. Lần đầu tiên, khái niệm mạng xã hội truyền hình được hiện thực hoá bằng chính những thử nghiệm giải pháp tương tác khán giả với mô hình dữ liệu động, cung cấp nội dung theo nhu cầu và thói quen xem truyền hình của người dùng qua phương thức "máy học" - hệ trí tuệ nhân tạo cho phép tìm hiểu, phân tích hành vi khán giả.

Tiếp đó, ông Nguyễn Đăng Bền - Trưởng phòng Khoa học môi trường, Ban Khoa giáo - đã trình bày kết quả nghiên cứu với điểm nhấn là "cabbage content" - một khái niệm nội dung mới dành cho truyền hình tương tác, với những đặc tính của một sản phẩm nội dung có khả năng lan truyền, tạo động lực hành động. Đây là dạng sản phẩm nội dung gồm lớp thông tin chính và đa dạng các lớp dữ liệu, ứng dụng liên quan, có thể tương tác với nội dung chính và tương tác lẫn nhau, cùng với những sơ đồ khái quát xây dựng nội dung loại này.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Trần Dũng Trình - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - thay mặt lãnh đạo Đài hoan nghênh Ban Khoa giáo đã tổ chức một hội thảo chứa đựng nhiều vấn đề ý nghĩa. Hội thảo đã mở ra những hướng triển vọng tích cực để dẫn dắt nội dung truyền hình trong kỷ nguyên mới dự báo sẽ cạnh tranh quyết liệt.

Tại NAB Show 2015 - một trong những sự kiện lớn nhất thế giới về công nghệ, truyền thông và công nghiệp giải trí vừa được tổ chức tại Las Vegas (Mỹ), những hệ thống thiết bị phát sóng đồ sộ, những dây chuyền sản xuất "khủng" dành cho điện ảnh và truyền hình... đã ít hơn nhiều so với các năm trước. Thay vào đó, được giới thiệu và thảo luận nhiều là các giải pháp phân phối nội dung đa màn hình hay công nghệ streaming, MDP. Được chăm chút trong những sảnh trưng bày khổng lồ không còn là OBVAN, MCR, Production Solution (những hệ thống truyền hình lớn)… mà là những chiếc màn hình nhỏ từ 5 đến 9 inch của smartphone, tablet. Các hội thảo chuyên đề vẫn còn đâu đó câu chuyện của 4K, 8K và Pay TV nhưng được quan tâm nhất là chủ đề làm thế nào để các đài truyền hình trên thế giới tồn tại được trong thời của truyền thông xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước