3 cách đơn giản để cải thiện sóng Wi-Fi trong gia đình

Theo PCWorldVN-Thứ ba, ngày 20/01/2015 17:44 GMT+7

Tất cả anten của router nên hướng thẳng lên trời để có độ phủ sóng tốt nhất.

Chỉ mất vài phút với các thao tác đơn giản như trong hướng dẫn sau đây, bạn có thể nhanh chóng cải thiện hệ thống mạng Wi-Fi trong nhà của mình hoạt động hiệu quả nhất.

Chuẩn kết nối không dây Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông tin nên có thể bị nhiễu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, tín hiệu Wi-Fi mạnh mẽ có thể mang lại tốc độ nhanh hơn và độ phủ sóng tốt hơn cho hệ thống mạng trong gia đình bạn.

Vì vậy, điều quan trọng khi thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi là phải đặt bộ định tuyến (router) ở nơi phù hợp để có thể phát sóng đến mọi nơi trong nhà, đồng thời nên cấu hình router để tối ưu tín hiệu.

Dựng đứng anten

Hầu hết router Wi-Fi ngày nay đều sở hữu một hay nhiều anten vật lý có thể điều chỉnh được (trừ vài loại router tích hợp anten ngầm bên trong). Để tối ưu tín hiệu Wi-Fi, điều đơn giản trước hết bạn cần làm là hãy dựng đứng tất cả anten của router lên theo hướng chĩa lên trời.

Nếu thiết bị có hai hay nhiều anten, hiệu năng sẽ không được cải thiện tốt hơn nếu bạn xoay chúng theo các hướng khác nhau. Nói cách khác, tất cả anten của router nên hướng thẳng lên trời.

Đặt router ở vị trí thích hợp

Hãy cân nhắc vị trí đặt router để có hiệu năng tốt nhất khi sử dụng ở nhiều phòng khác nhau trong nhà. Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích lớn hay có nhiều tầng, hãy đặt router ở vị trí càng gần trung tâm của ngôi nhà càng tốt, tính theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

Bên cạnh đó, hãy nhớ là để có thể đạt được độ phủ song tối đa thì router nên được đặt ở những vị trí càng cao càng tốt. Việc đặt router ở trên sàn có thể được xem là một lựa chọn tạm thời và tệ nhất.

Đồng thời, không nên đặt router gần những vật bằng kim loại có diện tích lớn như kệ sách hay tủ hồ sơ. Kim loại hoặc tường đá có thể chặn sóng Wi-Fi, trong khi gỗ hay tường thạch cao không gây ra vấn đề này.

Chọn kênh phù hợp nhất

Nếu khu vực nhà bạn có nhiều mạng Wi-Fi khác nhau thì hiển nhiên sẽ gặp hiện tượng nhiễu sóng với nhau. Để hạn chế tình trạng này, trước hết hãy di chuyển router nhà bạn ra càng xa các điểm phát Wi-Fi khác càng tốt (nếu có thể).

Tuy nhiên, cách tốt nhất có thể làm là cấu hình để chuyển router sang sử dụng một kênh (channel) khác. Tùy thuộc vào nhãn hiệu cũng như chủng loại router mà bạn đang dùng sẽ có cách cấu hình khác nhau. Bạn có thể tham khảo tài liệu đi kèm thiết bị hoặc tra cứu trên mạng dựa theo tên và model router.

Hãy thử qua và kiểm tra kênh nào sẽ cho hiệu năng tốt nhất và điều này ít nhiều tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer dành cho thiết bị Android để theo dõi các mạng Wi-Fi ở gần và khuyến cáo kênh Wi-Fi phù hợp nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước