Bóng đèn LED phát sóng wifi

TS-Thứ bảy, ngày 26/10/2013 12:00 GMT+7

 Các nhà khoa học thuộc trường đại học Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát triển thành công bóng đèn LED được gắn vi mạch có khả năng phát ra sóng wifi.

Các chuyên gia cho biết sản phẩm được đặt tên là Li-Fi thậm chí có tốc độ kết nối tốt hơn kết nối internet không dây ở Trung Quốc.

‘ Bóng đèn kết hợp thiết bị phát Wi-fi có thể giúp tiết kiệm hơn. (Ảnh: Alamy)

Nhóm nghiên cứu đã đặt 4 chiếc máy tính cạnh bóng đèn Li-Fi để kết nối mạng, sử dụng tần số ánh sáng thay vì sóng vô tuyến thông thường. Bóng đèn được gắn với một vi mạch tạo ra tín hiệu với tốc độ khoảng 150 Mbps, nhanh hơn kết nối thông thường ở Trung Quốc.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết các thiết bị truyền tín hiệu mạng không dây hiện nay khá tốn kém và hiệu quả thấp. Có đến hàng triệu trạm cơ sở được thiết lập để tăng cường tín hiệu Internet, nhưng hầu hết năng lượng bị tiêu tốn ở các hệ thống làm mát. Trong khi đó bóng đèn Li-Fi chỉ sử dụng 5 % năng lượng so với các thiết bị khác.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể hiện thực hóa sản phẩm để đưa vào ứng dụng trong thực tế khi người dân Trung Quốc đang có xu hướng sử dụng đèn LED thay cho bóng đèn truyền thống. Dự kiến, 10 mẫu bóng đèn Li-Fi sẽ được giới tại một triển lãm thương mại tại Trung Quốc trong tháng tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước