2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí: Vì sao chưa được kiểm soát triệt để?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 06:24 GMT+7

VTV.vn - Nguồn khí thải từ hoạt động giao thông và sản xuất công nghiệp là nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm không khí , nhưng các nguồn phát thải này hiện có được kiểm soát?

Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn trở thành mối lo ngại nghiêm trọng, nhất là trong vài tuần qua, Hà Nội luôn ở mức báo động nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Theo các chuyên gia môi trường, ô nhiễm không khí do 2 nguyên nhân chính: Nguồn khí thải từ hoạt động giao thông và từ sản xuất công nghiệp. Câu hỏi lớn được đặt ra: Tại sao tới tận bây giờ, 2 nguồn này vẫn chưa được kiểm soát triệt để?

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay trên đây, TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, nguyên nhân gây ô nhiễm đầu tiên là từ giao thông. Hà Nội có khoảng 7 triệu xe máy và 800.000 ô tô. Trong khi khí thải ô tô phần nào đã được kiểm soát, 7 triệu chiếc xe máy kia chưa rõ được kiểm soát khí thải như thế nào. Ngoài ra, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí còn từ công trình xây dựng: nhà ở, đường giao thông... nhưng việc kiểm soát bụi chưa tốt.

Nguyên nhân chính thứ 2 từ các nhà máy sản xuất như nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép... và rất nhiều cơ sở sản xuất xung quanh Hà Nội như tái chế nhựa, tái chế giấy...

2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí: Vì sao chưa được kiểm soát triệt để? - Ảnh 1.

TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam (phải).

Xử lý ô nhiễm không khí là phải xử lý tại nguồn. Hiện nay, chúng ta đã có thuế, phí môi trường đối với xăng dầu cũng như nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, đối với khí thải, chưa có Nghị định nào quy định cụ thể một doanh nghiệp phải nộp bao nhiêu tiền. Đây là điều gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước