Abenomics phiên bản 2.0 - Chính sách kinh tế đầy tham vọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/09/2015 06:33 GMT+7

VTV.vn - Khi mới lên nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã thu hút sự chú ý của dư luận với chính sách kích thích kinh tế Abenomics.

5.000 tỷ USD là mục tiêu GDP Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, đang hướng tới. Đây chỉ là một trong 3 mục tiêu đầy tham vọng của chương trình kích thích kinh tế mới do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khởi xướng.

Cách đây hơn 2 năm, ông Shinzo Abe khi mới lên nhậm chức Thủ tướng đã thu hút sự chú ý của dư luận với chính sách kích thích kinh tế Abenomics tập trung vào cải cách tài chính, tiền tệ nhằm tạo sức sống mới cho nền kinh tế Nhật Bản sau nhiều thập kỷ giảm phát và suy thoái. Nay phiên bản Abenomics 2.0 hay chính sách Abenomics giai đoạn 2 đã ra đời với những mục tiêu tham vọng hơn và dài hạn hơn.

Mục tiêu thứ nhất: Tăng trưởng kinh tế

GDP 600 nghìn tỷ Yen (tương đương 5.000 tỷ USD) là một mục tiêu đầy tham vọng nếu so sánh với con số GDP 490.000 tỷ Yen của Nhật Bản trong tài khóa 2014.

Mục tiêu thứ hai: Tăng cường các biện pháp hỗ trợ nuôi và sinh con

Trước tình trạng lão hoá và giảm dân số, Thủ tướng Nhật Bản cam kết hỗ trợ tài chính cho các gia đình và đề ra mục tiêu tăng tỷ lệ sinh lên mức trung bình 1,8 trẻ/ bà mẹ từ mức 1,4 hiện nay. Đồng thời cam kết duy trì dân số không giảm xuống mức thấp hơn 100 triệu người trong vòng 50 năm tới.

Mục tiêu cuối cùng: Cải thiện an sinh xã hội

Đây là sự khác biệt lớn nhất trong chính sách Abenomics giai đoạn 2 so với giai đoạn 1. Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ xây dựng thêm nhiều nhà dưỡng lão mới để giảm bớt gánh nặng cho lao động trẻ, giúp họ yên tâm làm việc. Hiện nay mỗi năm hàng chục nghìn lao động Nhật Bản bỏ việc để ở nhà chăm sóc cho bố mẹ già.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước