Bà Clinton và ông Sanders - Hai ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/10/2015 07:46 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc tranh luận giữa 5 ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, hầu như mọi sự chú ý lại tập trung vào hai nhân vật chính - bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang “nóng” lên với sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi trong ngày 14/10. Đó là cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa các ứng cử viên Đảng Dân chủ, diễn ra sau hai cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa. Sự kiện này của Đảng Dân chủ rất được quan tâm vì đây chính là cuộc trình diễn đầu tiên trên cùng một sân khấu của những gương mặt tiềm năng đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong phần bình luận quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay, nhà báo Đức Hoàng đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trường Sơn - PV thường trú Đài THVN tại Mỹ, người đã theo dõi cuộc tranh luận này.

Thưa anh Trường Sơn, anh có thể cho biết dư luận tại Mỹ đánh giá như thế nào về màn trình diễn của các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận đầu tiên này?

- Dù có 5 ứng cử viên tham gia tranh luận nhưng hầu như mọi sự chú ý lại tập trung vào hai nhân vật chính, hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders.

Bà Clinton đã chứng tỏ được tại sao bà là ứng viên mạnh nhất của Đảng Dân chủ cho đến thời điểm này. Trong tranh luận, bà luôn tỏ ra rất bình tĩnh, chỉn chu và đầy kinh nghiệm. Trong khi đó, ứng viên Sanders cũng đã thể hiện rất tốt những cá tính mạnh của mình - những cá tính đã giúp ông đứng số 2 trong tất cả các cuộc thăm dò của phe Dân chủ đến nay. Phần tranh luận của ông luôn mạnh mẽ, gay gắt và thẳng thắn, đi trực diện vào các vấn đề.

Ba ứng viên còn lại có phần lép vế khá nhiều so với bà Clinton và ông Sanders. Một cuộc thăm dò nhanh của CNN ngay sau cuộc tranh luận cho thấy khoảng 70% người được hỏi cho rằng người tranh luận tốt hơn cả là ứng cử viên Sanders, trong khi 20% chọn bà Clinton. Con số chênh lệch lớn này không hẳn thể hiện ông Sanders vượt trội so với bà Clinton vì bà Clinton có quá trình công tác quá dài. Do đó, các ứng viên có quá nhiều điểm để có thể tấn công bà Cliton đối với từng vấn đề chính sách cụ thể.

Nếu so sánh với các cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa, anh có thể nói gì?

- Các cuộc tranh luận có rất nhiều sự khác biệt rõ rệt.

Trước hết là về nội dung và cách thức các ứng viên tranh luận. Cuộc tranh luận ngày 14/10 của Đảng Dân chủ so với hai cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa diễn ra trước đó có chất lượng cao hơn rất nhiều, tập trung rõ ràng vào từng vấn đề chính sách đối nội và đối ngoại mà cử tri Mỹ quan tâm. Trong khi đó, hai cuộc tranh luận đã qua của Đảng Cộng hòa bị đánh giá là những show truyền hình thực tế hơn là các cuộc tranh luận của ứng viên Tổng thống.

Thứ hai là sự chênh lệch về số lượng người tham dự tranh luận. Đảng Dân chủ đến cuộc tranh luận này mới chỉ có 5 ứng cử viên, trong khi đó, Đảng Cộng hòa có gần 20 ứng cử viên.

Thứ ba, nếu nhìn rộng hơn trong cả mùa tranh cử, Đảng Dân chủ chỉ tổ chức 6 cuộc tranh luận trong nội bộ, tức là chỉ bằng một nửa so với con số 12 cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa.

Cuộc tranh luận ngày 14/10 có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đua trong nội bộ Đảng Dân chủ cũng như cuộc đua vào Nhà trắng vào năm tới?

- Đối với cuộc đua trong nội bộ Đảng Dân chủ, cuộc tranh luận này có ý nghĩa chủ yếu đối với 3 ứng viên đang ở cuối cuộc đua bởi chính những cuộc tranh luận trực tiếp này là cơ hội để họ có thể tạo ra được sự đột phá nếu muốn duy trì cơ hội đến những giờ phút cuối cùng.

Cuộc tranh luận ngày 14/10 có ý nghĩa lớn hơn cho toàn thể Đảng Dân chủ trong cuộc đua với Đảng Cộng hòa. Cuộc tranh luận này được đánh giá khá quyết liệt. Đáng chú ý, mặc dù các ứng viên Dân chủ có thể có những cách tiếp cận khác nhau trong mỗi vấn đề chính sách nhưng về tổng thể, họ vẫn thể hiện quan điểm chung là tăng thuế đánh vào người giàu, tăng cường an sinh xã hội, tăng cường kiểm soát súng và giảm thiểu can dự của Mỹ ở nước ngoài.

Đó là điểm rất khác với Đảng Cộng hòa khi các ứng viên của Đảng này có lập trường quá khác biệt nhau trong từng vấn đề chính sách. Điều này sẽ là điều bất lợi lớn cho bất kỳ ai có thể đại diện cho phe Cộng hoà một khi bước vào cuộc đua chính thức bởi để có thể chiến thắng trong nội bộ Đảng, ứng cử viên đó đã phải chấp nhận hy sinh khá nhiều cử tri trong chính nội bộ Đảng mình trước nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước