"Bà đầm thép" thứ 2 của Anh: Chưa ngồi nóng ghế đã gặp khó!

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/07/2016 06:08 GMT+7

VTV.vn - Đứng đầu một chính phủ mới hậu Brexit, tân Thủ tướng của Anh - bà Theresa May - sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, khởi đầu là việc xây dựng nội các mới.

Ngày 11/7, Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh chính thức xác nhận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May đã được bầu làm người đứng đầu đảng này và sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh. Bà Theresa May sẽ nhận chiếc chìa khóa chủ ngôi nhà số 10 Downing từ tay Thủ tướng đương nhiệm David Cameron vào ngày 13/7. Như vậy, bà sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ 2 của nước Anh, sau bà đầm thép Thatcher.

Mặc dù giành chiến thắng dễ dàng nhưng bà Theresa May sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó khăn. Cập nhật thông tin mới nhất từ Anh, phóng viên Phương Huyền - thường trú của Đài THVN tại Vương quốc Anh cho biết: "Dư luận Anh cho rằng đảng Bảo thủ đã đẩy nhanh quá trình vì sớm thống nhất được vấn đề cần quan tâm là giải quyết công việc hậu Brexit, không phải khắc sâu sự chia rẽ nội bộ trong đảng hay đảo ngược kết quả trưng cầu. Sớm xúc tiến Brexit sẽ giúp đất nước ổn định, các thị trường tài chính rút ngắn giai đoạn bấp bênh”.

"Khó khăn của chính quyền của bà Theresa May trước hết vì bà trở thành Thủ tướng không theo bầu cử mà do chỉ định. Vì thế, dù chưa chính thức nhậm chức, bà đã vấp phải không ít chỉ trích yêu cầu phải có tổng tuyển cử để bầu Thủ tướng. Tuy nhiên, qua 24 lần nước Anh bầu Thủ tướng tới nay, có đến một nửa là không qua tổng tuyển cử nên những phản đối này sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến bà Theresa May".

"Nhiệm vụ đầu tiên và không ít khó khăn của nữ Thủ tướng mới là xây dựng nội các của mình" - phóng viên Phương Huyền cho biết thêm - "Hầu như tất cả các vị trí trong chính phủ mới sẽ được sắp xếp lại và không ít vai trò quan trọng được giao cho một số nhân vật từng vận động rời khỏi châu Âu. Bản thân bà Theresa May vốn là người vận động ở lại. Hiện phải đứng đầu một chính phủ hậu Brexit, trở thành Thủ tướng không thông qua bầu cử, điều khó nhất của bà Theresa May là phải dung hòa những mâu thuẫn hiện có. Các nhiệm vụ sau đó khá dễ dàng, bắt đầu quá trình đàm phán chia tách với liên minh châu Âu".

Hiện tại, châu Âu muốn nước Anh có Thủ tướng mới sẽ kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Song nước Anh lại muốn có những quy chế quan hệ rõ ràng trước khi khởi động quá trình chia tách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước