Bảo vệ trẻ em - Nhiệm vụ và trách nhiệm quốc gia

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/12/2017 06:09 GMT+7

VTV.vn - Sự ra đời của Ủy ban quốc gia về bảo vệ trẻ em cho thấy vấn đề bảo vệ trẻ em trở thành vấn đề ưu tiên vào cuộc của tất cả các cấp chính quyền.

Sáng 6/12, phiên họp đầu tiên của Ủy ban quốc gia về bảo vệ trẻ em đã diễn ra. Bên cạnh đó là buổi ra mắt tổng đài 111 - nơi tiếp nhận những thông tin nhằm giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bóc lột, mua bán dễ dàng hơn so với số điện thoại khác. Các điện thoại viên sẽ trực mỗi ngày để tiếp nhận những cuộc gọi ở khu vực các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM.

Tại buổi ra mắt sáng nay, Trưởng đại diện UNICEF ở Việt Nam đã đưa ra nhận định Chính phủ Việt Nam có nỗ lực đáng khích lệ nhằm áp dụng các chính sách và thể chế thúc đẩy quyền trẻ em phù hợp với tôn chỉ "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai". Ủy ban quốc gia về bảo vệ trẻ em sẽ đưa ra phương hướng mới trong việc thực hiện quyền trẻ em và đảm bảo rằng không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trong việc duy trì tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững.

Với tính chất liên ngành về quyền trẻ em, Ủy ban quốc gia về bảo vệ trẻ em có vai trò hướng dẫn cụ thể việc thực hiện đảm bảo tất cả bộ ngành liên quan tham gia và chịu trách nhiệm thực hiện cũng như đảm bảo tính phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế về quyền trẻ em.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/12, bà Lê Quỳnh Lan - Giám đốc Văn phòng Plan vùng dự án Hà Nội - đã đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy quyền trẻ em: "Chúng ta đã bắt đầu thực hiện Luật trẻ em có hiệu quả, cùng với đó là sự ra đời Ủy ban quốc gia về bảo vệ trẻ em. Nhớ lại năm 1991, khi Việt Nam gia nhập Công ước quốc tế về quyền trẻ em, chúng ta đã thành lập Ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đó là cơ quan cấp trung ương đầu tiên rồi cấp quận huyện. Với tôi, đây là sự quay trở lại của một hệ thống bảo vệ trẻ em mà chúng ta đã có từ nhiều năm trước".

"Rõ ràng đây là sự cam kết của Chính phủ và chúng ta nhìn nhận rằng vấn đề bảo vệ trẻ em trở thành vấn đề ưu tiên vào cuộc của tất cả các cấp và đặc biệt là sự chỉ đạo mạnh mẽ từ phía cấp trung ương" - bà Lê Quỳnh Lan nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước