"Bất cập: Mua bán nội tạng chưa bị quy tội trong luật hình sự"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 09:01 GMT+7

VTV.vn - Theo Thượng tá Đinh Văn Trình, một vấn đề quan trọng khiến việc xử lý loại tội phạm môi giới, buôn bán nội tạng người gặp khó khăn là thiếu quy định pháp luật.

Mua bán người là tội ác vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Loại hình phạm tội này đang có diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi. Ở Việt Nam, loại tội phạm này đã diễn ra trên cả 63 tỉnh thành. Các cơ quan chức năng cho biết, mua bán người hiện không chỉ xảy ra với phụ nữ, trẻ em mà còn cả nam giới, trẻ sơ sinh, trong đó đặc biệt cảnh báo về loại hình tội phạm mua bán người để lấy nội tạng. Các đối tượng phạm tội buôn bán nội tạng coi con người là dạng hàng hóa đặc biệt, dễ kiếm lời, thu hồi vốn nhanh song khó bị phát hiện, khó điều tra và xử lý pháp luật, nhất là với những đường dây hoạt động xuyên quốc gia.

Thượng tá Đinh Văn Trình – Phòng Phòng chống tội phạm mua bán người, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phân tích: “Mua bán người ở Việt Nam và các nước trên thế giới có tính xuyên quốc gia và phức tạp. Trước đây, tội phạm mua bán người để bóc lột tình dục, sức lao động nhưng hiện nay, tình trạng mua bán nội tạng từ Việt Nam ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, cũng như buôn bán nội tạng trong nước cũng đã xuất hiện. Đây là một dạng biến tướng mới của buôn bán người".

"Ở Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện một số đường dây buôn bán nội tạng, có đường dây tổ chức đưa người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc bán, sau đó đưa nạn nhân vào các cơ sở y tế tư nhân tại đây để bán thận rồi đưa trở về Việt Nam. Ở trong nước, hiện tượng mua bán thận cũng xảy ra, trong đó có ở tại một số bệnh viên có khả năng ghép tạng như bệnh viện TW Huế. Các đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và khó khăn của người bị hại để mô giới bán thận".

"Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam còn chưa quy định hành vi mua bán thận và nội tạng thành một tội. Ngoài ra, hành vi môi giới mua bán nội tạng cũng chưa được xác định là một tội trong luật hình sự", Thượng tá Đinh Văn Trình cho biết.

Theo Thượng tá Đinh Văn Trình, để phòng chống loại tội phạm này, điều cần thiết nhất là phải hình sự hóa các hành vi mua bán nội tạng, hành vi môi giới để mua bán nội tạng. Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng cần phải có sự phối hợp giữa với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để lập lại trật tự về quy trình quản lý nội tạng nước ta, tạo ra một ngân hàng thuận lợi hơn cho những người có mong muốn hiến tạng cũng như có nhu cầu ghép tạng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tập trung xác minh, triệt phá những đường dây, đối tượng có tổ chức việc đưa người ra nước ngoài cũng như thu gom, môi giới giữa người bán tạng với người có nhu cầu ghép tạng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 30/7 hàng năm là ngày toàn dân phòng chống mua bán người. Năm 2016 sẽ là năm đầu tiên phát động ngày này tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng loại tội phạm mua bán nội tạng tại Việt Nam, mời quý vị và các bạn theo dõi video trên đây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước