Bầu cử Tổng thống Philippines: "Bản sao Donald Trump" ở thế thượng phong

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/05/2016 05:57 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả mới nhất, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte đang có số phiếu bầu vượt xa các ứng viên còn lại trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines.

Cử tri Philippines đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn, đó là bầu ra người đứng đầu đất nước trong 6 năm tới. Đây cũng là sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong khu vực và trên toàn thế giới. Bởi lẽ, việc tiếp tục hay thay đổi chính sách ngoại giao của Philippines sẽ đều phụ thuộc vào Thủ tướng mới.

Tham gia tranh cử Tổng thống Philippines lần này có 5 ứng cử viên, gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas, Phó Tổng thống và lãnh đạo đảng đối lập Jejomar Binay, Thượng nghị sĩ Grace Poe, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte và Thượng nghị sĩ Miriam Defensor-Santiago.

Theo thông tin mới nhất từ phóng viên Hữu Hưng, thường trú của Đài THVN tại Philippines, kết quả cuộc bầu cử đang nghiêng về phía ứng cử viên Rodrigo Duterte: “Tất cả người dân Philippines đang theo dõi trên màn hình để biết về kết quả kiểm phiếu. Trong 34 triệu phiếu đã được kiểm, chiếm 61,3% tổng số phiếu, hiện nay ứng cử viên Rodrigo Duterte đang chiếm khoảng 12 triệu phiếu bầu, chiếm tỉ lệ 38%. Đứng sau đó là Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas với 7,2 triệu phiếu ủng hộ, đạt 22,39%, đứng thứ 3 là Thượng nghị sĩ Grace Poe với 7,2 triệu phiếu, đứng cuối là Jejomar Binay và Miriam Defensor-Santiago. Dù chưa phải kết quả chính thức nhưng nó cho thấy khoảng cách khá lớn giữa vị trí đứng đầu và người đứng thứ 2".

Cho tới thời điểm này, đáng chú ý nhất trong cuộc bầu cử là ứng viên Rodrigo Duterte, người đang được so sánh với tỷ phú Donald Trump của nước Mỹ khi liên tiếp đưa ra những tuyên bố gây choáng váng dư luận như: Hành hình hàng chục nghìn tội phạm và dẹp bỏ quốc hội nếu không nghe theo lệnh của ông. Theo phóng viên Hữu Hưng, tâm lý người dân Philippines đang cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, cương quyết và quyết liệt hơn so với những nhà lãnh đạo hiện nay. Điều đó đã giải thích phần nào kết quả bầu cử đang nghiêng về ông Rodrigo Duterte.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước