Các trường Đại học sẽ chính thức được phân tầng và xếp hạng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thành hướng dẫn chi tiết trong việc phân tầng xếp hạng Đại học và lựa chọn tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục các trường Đại học.

Cứ mỗi mùa tuyển sinh Đại học và Cao đẳng, hàng triệu thí sinh và phụ huynh lại phân vân trong việc chọn trường và thắc mắc về chất lượng các trường Đại học, Cao đẳng sẽ đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên, từ ngày 25/10 vừa qua, quy định tiêu chuẩn phân tầng xếp hạng cơ sở giáo dục Đại học đã chính thức có liệu lực. Đây là một bước quan trọng để đưa chất lượng giáo dục Đại học Việt Nam bắt kịp với khu vực và thế giới.

Phân tầng đồng nghĩa với việc phân định chức năng của các trường Đại học. Theo đó, một trường Đại học sẽ có định hướng nghiên cứu, định hướng ứng dụng hay định hướng thực hành thay vì trước đây là một Đại học đảm nhiệm 2 hoặc cả 3 chức năng trên. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng phân tầng cơ sở giáo dục Đại học, các thí sinh sẽ bớt băn khoăn trước bài toán chọn trường và chọn ngành.

Nếu coi bộ tiêu chí đánh giá là một chiếc thước thì các trung tâm kiểm định chất lượng là người sử dụng chiếc thước này một cách hiệu quả và công bằng nhất. Đây được coi là hai yếu tố quan trọng trong việc phân tầng và xếp hạng các trường Đại học. Việc xếp hạng này không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của từng trường mà còn phản ánh nền giáo dục Đại học của một quốc gia. Theo xếp hạng cơ sở giáo dục Đại học, 30% số trường đạt hạng 1, 40% số trường được xếp hạng 2 và 30% số trường còn lại xếp ở hạng 3.

Nhìn lại 5 năm trước, việc xếp hạng các trường Đại học vẫn còn quá xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình hội nhập cho thấy việc minh bạch thứ hạng là tất yếu. Hiện tại, bộ tiêu chí đánh giá đã được xây dựng, 4 tổ chức kiểm định chất lượng độc lập được thành lập để đảm bảo tính khách quan trong quá trình đánh giá. Vừa qua, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành cuộc đánh giá ngoài đầu tiên tại trường Đại học Sư phạm của Đại học Đà Nẵng.

Hiện tại, đã có 200 trên tổng số 219 trường Đại học hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá. Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang hoàn thành hướng dẫn chi tiết thực hiện nghị định phân tầng xếp hạng Đại học, lựa chọn tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục. Dự kiến, tất cả sẽ hoàn thành vào đầu năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước