Cải cách hành chính trên giấy: Vì bệnh thành tích!

VTV1-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 06:35 GMT+7

VTV.v-Theo bà Đỗ Thanh Huyền thuộc UNDP, một trong những nguyên nhân khiến báo cáo của các Bộ, ngành không đúng với thực tế khi đánh giá cải cách hành chính là do bệnh thành tích.

Bộ Nội vụ đã công bố chỉ số cải cách hành chính PAR index 2015 ở khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tỉnh, thành. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước xếp vị trí số 1. Xếp cuối bảng xếp hạng là Bộ Thông tin và Truyền thông. Ở bảng xếp hạng các địa phương, Đà Nẵng lần thứ 5 liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu, trong khi đứng cuối là Điện Biên.

Bảng xếp hạng của Bộ Nội vụ được xây dựng một phần dựa trên cơ sở tự báo cáo của các Bộ ngành và địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy từ cách đây vài năm, câu chuyện sai lệch kết quả giữa số liệu PAR index (Bộ Nội vụ đưa ra) và chỉ số PAPI (chương trình phát triển Liên Hợp Quốc - UNDP thực hiện) khi đánh giá về thủ tục hành chính đã hiện hữu. Rõ ràng, khó để biết chỉ số nào hoàn toàn đúng, song có thể khẳng định những số liệu báo cáo của các Bộ, ngành chưa hẳn đã đúng với thực tế. Số giờ làm thủ tục được cắt giảm nhiều khi chỉ là con số báo cáo. Việc trả hồ sơ đúng hẹn như tuyên bố cũng có thể khác với thực tế.

Theo bà Đỗ Thanh Huyền – Chuyên gia phân tích chính sách hành chính công của UNDP, có 2 lý do căn bản khiến báo cáo của các Bộ ngành và địa phương không đúng với thực tế.

“Nguyên nhân thứ nhất là do thiếu sự giám sát trong quá trình thực hiện chính sách ở cơ sở, đặc biệt trong quá trình cải cách thủ tục hành chính cũng như làm thủ tục cho người dân" - bà Đỗ Thanh Huyền phân tích - "Nguyên nhân thứ 2 là do bệnh thành tích hoặc liên quan tới việc sợ cấp trên, nên khi được yêu cầu báo cáo, cấp dưới thường có xu hướng đưa ra con số đẹp, tròn trĩnh hơn".

"Tính chủ quan cũng là nguyên nhân dẫn tới sự sai lệch trong quá trình nghiên cứu. Đối với những nghiên cứu biện chứng có tính chất là đảm bảo sự khách quan, khoa học, vấn đề chọn mẫu, cách thức thực hiện để tránh chủ quan hay sự can thiệp của bộ máy thực hiện là quan trọng nhất".

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thanh Huyền cũng cho rằng cơ quan đánh giá giám sát cải cách hành chính nên là một cơ quan bên ngoài, không thuộc bộ máy công quyền. Đồng thời, sự hài lòng của người dân cũng nên được coi là thước đo của cải cách hành chính.

Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 18/8 qua video trên đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước