Cấp phó: Thừa hay thiếu?

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 06:41 GMT+7

VTV.vn - Thảo luận Luật tổ chức Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị "cứng hóa" số lượng Thứ trưởng để xử lý tình trạng lạm phát cấp phó như hiện nay

Chúng ta đang thừa hay thiếu cấp phó? Hầu hết các Bộ đều có số Thứ trưởng vượt quá con số cho phép hiện nay là 4. Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, số lượng Thứ trưởng của các Bộ là không giống nhau và dao động từ 4 đến cao nhất là 7 Thứ trưởng trong một Bộ.

Các Bộ thực hiện đúng quy định có 4 Thứ trưởng là Bộ Nội Vụ, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và đào tạo. 4 Bộ có 5 Thứ trưởng là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y Tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT và Bộ TN&MT cùng có 6 Thứ trưởng. Những Bộ có số Thứ trưởng đông nhất với 7 người là Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công An, Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương.

Như vậy, Chính phủ hiện đang có tổng số 18 Bộ với 102 Thứ trưởng. Lý giải về tình trạng này, Bộ Nội vụ cho biết, cấp phó ở một số Bộ còn nhiều do Bộ quản lý đa ngành và yêu cầu nhiệm vụ tăng thêm. Một số Bộ thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ nữ, chủ trương luân chuyển cán bộ và còn do việc sáp nhập một số Bộ trước đây.

Như vậy, xung quanh câu chuyện thừa hay thiếu cấp phó hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 16/4, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Nam - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - để cùng phân tích và bình luận xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước