CPI 2014 thấp nhất 10 năm qua - Có đáng lo ngại về giảm phát?

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 25/12/2014 07:31 GMT+7

TS.Vũ Đình Ánh (trái) trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/12.

CPI thấp nhất trong 10 năm qua, mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đã thành công, nhưng có hay không sự cảnh báo về giảm phát - thứ còn nguy hiểm hơn lạm phát?

Điệp khúc giá tăng đã không lặp lại vào năm nay. Theo số liệu được Tổng Cục thống kê công bố, cùng với CPI (chỉ số giá tiêu dùng) giảm của tháng 12, mặt bằng giá của cả năm 2014 chỉ cao hơn so với 2013 khoảng 4,09%. Mức lạm phát này thấp hơn nhiều so với mục tiêu 7% mà Quốc hội giao. Các chính sách kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã đề ra từ năm 2012, sau độ trễ nhất định, đã phát huy tác dụng.

Giá cả ổn định, người tiêu dùng mừng nhất. Nhưng giá thấp mà người dân không chi tiêu, doanh nghiệp sẽ “buồn nhất”. Nền kinh tế cũng không thể tăng trưởng. Tuy nhiên, CPI năm 2014 tăng thấp kỷ lục, ở một khía cạnh nào đó, lại hé lộ cơ hội cho sản xuất phục hồi.

Nhà báo Diệp Anh có cuộc trao đổi với TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế để phân tích và bình luận cụ thể hơn về vấn đề này. Theo TS. Vũ Đình Ánh, không đáng lo ngại về nguy cơ giảm phát. Ông cũng cho rằng, sức mua không phải là nguyên nhân chính.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay sẽ phân tích vấn đề gia tăng mối đe dọa về an ninh đối với các nước phương Tây trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Nhiều nước cho rằng, họ đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố lớn nhất trong nhiều năm qua.

Mời quý vị theo dõi chi tiết chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/12 qua VIDEO sau đây:

Vấn đề hôm nay ngày 24/12/2014: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2014 thấp nhất trong vòng 10 năm gần đây. Nguy cơ khủng bố dịp Giáng sinh và năm mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước