Cuộc chiến chống IS giúp quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây khởi sắc?

VĐHN-Thứ năm, ngày 19/11/2015 06:48 GMT+7

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VTV.vn - Một số ý kiến cho rằng, việc bắt tay hợp tác trong cuộc chiến chống IS có thể tạo ra một số thay đổi tích cực trong mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Ngay sau loạt vụ khủng bố đẫm máu tại Paris và kết luận về việc máy bay Nga bị đánh bom ở Ai Cập, Nga và Pháp đã dồn dập tiến hành các cuộc không kích vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria. Lần đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Nga và Pháp bắt tay nhau trong cuộc chiến chống IS.

“Chúng ta phải thiết lập đường dây liên lạc với Pháp và phối hợp với họ như một đồng minh”, Tổng thống Nga Putin nói trong một cuộc họp.

Sự hợp tác giữa Nga và Pháp có thể là khởi đầu cho một chính sách đối ngoại mới của các nước phương Tây cũng như Mỹ đối với Nga.

Theo TS Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Quốc tế, Học viện Ngoại giao, sự thay đổi hợp tác giữa Nga và các nước phương Tây là đương nhiên và đáng lẽ phải xảy ra từ lâu.

“Sự thay đổi trong mối quan hệ hợp tác giữa Nga và các nước phương Tây sẽ dẫn đến hai điều: Sự thay đổi của cuộc chiến chống IS trên toàn thế giới và sự khởi sắc trong mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây, cụ thể ở đây là châu Âu”, TS Đỗ Sơn Hải cho biết.

Cũng theo TS Đỗ Sơn Hải, vai trò của Nga trong chiến dịch không kích IS và trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung rất lớn. Không thể phủ nhận kết quả của chiến dịch không kích IS mà Nga tham gia, tuy nhiên, TS Đỗ Sơn Hải cho rằng sẽ còn rất lâu để có thể tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố này. “Từ đó có thể thấy vai trò của Nga rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Và, đó chính là lý do tại sao Nga cần bắt tay hợp tác với phương Tây”, ông khẳng định.

Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước