Cuộc chiến pháp lý FBI – Apple: An ninh quốc gia hay quyền riêng tư?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 06:52 GMT+7

VTV.vn - Một cuộc chiến pháp lý đang nổ ra giữa Bộ Tư pháp Mỹ và hãng Apple xung quanh yêu cầu hãng này mở khóa chiếc iPhone của hung thủ vụ xả súng tại San Bernadino.

Người dân Mỹ và những người sử dụng dòng điện thoại thông minh iPhone của hãng Apple trên toàn thế giới đang theo dõi sát sao vụ việc hãng này phản đối một phán quyết của tòa án Mỹ liên quan tới đề nghị hỗ trợ FBI mở khóa chiếc điện thoại Iphone của hung thủ vụ xả súng tại San Bernardino tháng 12 năm ngoái làm 14 người thiệt mạng.

Cuộc tranh cãi hiện nay giữa Apple với FBI và lớn hơn là với Bộ Tư pháp Mỹ đang tạo ra 2 luồng dư luận tại Mỹ. Chính phủ Mỹ muốn đặt vấn đề an ninh quốc gia lên trên vấn đề quyền riêng tư khi mà mối đe dọa khủng bố ngày càng xuất hiện nhiều tại Mỹ và trên thế giới.

Phía bên kia, các hãng công nghệ như Apple lại đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu và cũng là uy tín của công ty. Trong khi Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng hành động phá khóa iPhone này sẽ chỉ diễn ra một lần, nhưng Apple lại cho rằng, chỉ một lần bất tín, sẽ là vạn lần bất tin.


Tim Cook nhiều lần từ chối yêu cầu mở khóa Iphone của FBI

Tim Cook nhiều lần từ chối yêu cầu mở khóa Iphone của FBI

Xung đột giữa an ninh quốc gia với quyền riêng tư cá nhân vẫn là chuyện chưa có hồi kết ở Mỹ. Cuộc chiến pháp lý giữa FBI và Apple lần này cũng không là ngoại lệ. Liệu sẽ có một tiền lệ mà các hãng công nghệ bắt tay với Chính phủ Mỹ để bảo vệ công lý trong vụ tấn công khủng bố tại San Bernadino, đảm bảo an ninh quốc gia và không xâm phạm quyền lợi khách hàng?

Câu trả lời sẽ được đưa ra vào ngày 26/2 tới khi hãng Apple sẽ phải đưa ra câu trả lời chính thức về việc có hay không chấp hành lệnh của toà án hỗ trợ FBI.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước