Điện gió, điện Mặt trời phải giảm công suất để không quá tải

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/10/2019 06:10 GMT+7

VTV.vn - Điện Mặt trời hoặc điện gió đang là giải pháp cho nguồn cung của ngành điện nhưng lại xảy ra nghịch lý là không ít nhà máy điện Mặt trời chỉ chạy được 40% công suất.

Có không ít nhà máy điện Mặt trời phải cắt giảm 60% công suất trong khi chúng ta vẫn thiếu điện. Nghịch lý này đang diễn ra ở nhiều nơi, trong đó đặc biệt là ở Ninh Thuận. Nguyên nhân được chỉ ra là các đường dây truyền tải điện đã quá tải.

Chỉ riêng tỉnh Ninh Thuận đã có 56 dự án điện tái tạo được chấp thuận chủ trương đầu tư và bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh. Tổng công suất của các dự án này lên tới hơn 3.600 MW. Tuy nhiên, đầu tư ồ ạt như vậy đã phá vỡ quy hoạch chung của ngành điện. Sự phát triển nóng của các dự án năng lượng tái tạo đã khiến lưới điện bị quá tải. Nhiều nhà máy điện gió, điện Mặt trời buộc phải cắt giảm công suất do không thể bán điện.

Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - cho biết: "Chúng tôi đánh giá công nghệ phát triển năng lượng Mặt trời và năng lượng gió trên thế giới tiến triển vượt bậc, thứ nhất là giá và chi phí sản xuất giảm, thứ 2 là hiệu suất tăng lên rất cao. Điều này sẽ tạo nên sức hút cho các nhà đầu tư và hiện nay chúng ta đang đăng ký trên 30 nghìn MW điện Mặt trời nhưng với tình hình như vậy chắc chắn lưới điện sẽ phải quá tải".

Để giải quyết điểm nghẽn trong phát triển năng lượng tái tạo cho khu vực miền Trung, đặc biệt tại tỉnh Ninh Thuận, Chính phủ đang có nhiều giải pháp quyết liệt, cấp bách, trong đó lần đầu tiên đồng tình, ủng hộ tư nhân tham gia đầu tư đường truyền tải điện để giải tỏa công suất. Đây là chủ trương có thể nói chưa từng có tiền lệ nhằm thúc đẩy mạnh việc phát triển năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước