DNNN sau cổ phần hóa: Khó tìm cổ đông chiến lược

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 07:16 GMT+7

(VTV.vn) - Tìm kiếm cổ đông chiến lược - vướng mắc của rất nhiều doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa. Nguyên nhân vì sao?

432 doanh nghiệp nhà nước sẽ phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm nay. Tiến trình này đang được đẩy nhanh hết sức có thể bằng các cơ chế, chính sách rộng mở của Chính phủ. Tuy nhiên, việc này không phải không có những vấn đề của nó. Nhiều doanh nghiệp bán cổ phần không có người mua hoặc nhiều doanh nghiệp sau khi cổ phần hoá cũng không có gì thay đổi - vẫn là "bình mới rượu cũ".

Lúc này, nhà đầu tư chiến lược được xem như một cứu cánh để giải quyết cả ba vấn đề trụ cột của doanh nghiệp: năng lực quản trị, trình độ công nghệ và tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, không dễ để tìm cổ đông chiến lược, nhất là phù hợp với mình.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Đức - chuyên gia tư vấn đầu tư - để phân tích và tìm hiểu vấn đề trên qua câu chuyện của Vietnam Airlines - doanh nghiệp vừa tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 12/3, lần đầu tiên sau khi bán công khai cổ phần ra công chúng.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay bình luận về vấn đề đồng USD đang trải qua những ngày tăng giá mạnh nhất trong gần 10 năm qua. Tác động của đồng USD tăng giá đối với các nền kinh tế như thế nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước