Giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng tới người tiêu dùng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dịch tả lợn châu Phi làm thiệt hại 5,5 triệu con lợn, trong đó đàn lợn giống bị thiệt hại nặng nề khiến giá thịt lợn ngoài chợ tăng cao.

Những tuần qua, giá thịt lợn tại cả 3 miền Bắc - Trung - Nam đang có chiều hướng tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các doanh nghiệp chăn nuôi lợn và kinh doanh phân phối ồ ạt điều chỉnh giá khi bán ra thị trường. Đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp không ai khác chính là người tiêu dùng.

Ở chợ Thành Công B, ngày thường, tại đây có cả chục quầy thịt lợn tươi phục vụ người tiêu dùng, nhưng hôm nay, ngay cả vào giờ cao điểm trưa như thế này cũng chỉ có vài quầy hoạt động. Giá thịt lợn liên tục tăng khó lường là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến đàn lợn cả nước sụt giảm tới 20%, khiến giá cả liên tục tăng. Thịt ba chỉ, dẻ sườn hay thịt xay trước đây giá chỉ từ 85.000 - 100.000 đồng/kg, nay đã tăng lên mức từ 120.000 - 130.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tăng khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh mức chi tiêu của riêng mình.

Chưa bao giờ giá thịt lợn hơi trên thị trường cả nước lại có mức tăng nhanh đến vậy. Chỉ trong vòng 9 ngày qua, giá thịt lợn đã tăng tới 33%.

Tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước, giá thịt lợn hơi xuất tại chuồng đã tăng lên hơn 60.000 đồng/kg tại chuồng. Còn tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt lợn hơi cũng đang ở mức từ 60.000 - 62.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước từ nay đến cuối năm sẽ bị thiếu hụt rất lớn nên giá bán ra sẽ tiếp tục biến động. Cũng theo tính toán của Bộ, giảm 1% thịt lợn thì phải tăng 5% gia cầm và tăng đến 10% thịt bò mới bù đắp đủ nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Vậy có hay không nguy cơ thiếu thịt lợn thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán?

Cùng trao đổi về chủ đề này tại trường quay của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 18/10 là ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước