Giáo dục "thương cho roi" hay bạo hành học sinh?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 06:06 GMT+7

VTV.vn - Giáo viên đi quanh lớp, tát, vụt gần nửa số học sinh trong lớp. Giáo viên bắt học sinh quỳ trong lớp học. Đó là những hình ảnh được chứng kiến trong thời gian gần đây.

Gần đây, liên tiếp các vụ việc giáo viên sử dụng các hình thức kỷ luật hà khắc với học sinh đã được biết đến. Vụ việc giáo viên bắt học sinh quỳ còn chưa lắng xuống thì dư luận lại tiếp tục xôn xao khi chứng kiến thêm vụ việc giáo viên đánh học sinh.

Sự việc xảy ra tại một trường tiểu học ở Hải Phòng và được biết đến khi xuất hiện một clip ghi lại cảnh một giờ kiểm tra, cô giáo liên tiếp đánh, tát rồi dùng cả thước vụt nhiều học sinh trong lớp. Thậm chí, ngay từ đầu tiết học, các em chưa kịp đặt bút chép bài đã bị cô "bạt tai". Ngay khi được đăng tải, clip lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, dấy lên làn sóng phẫn nộ, phản đối cách dạy phản giáo dục.

Một bức ảnh khác phát tán trên mạng xã hội trong những ngày qua cũng đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong ảnh, một nam sinh lớp 9 quỳ trước lớp chịu phạt trong khi cô giáo vẫn đang ngồi trên bục giảng. Sự việc xảy ra tại lớp 9B Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Phụ huynh đứng đơn khiếu nại thì tỏ ra bức xúc với giáo viên về các hình thức mà cô từng sử dụng để phạt học sinh, không riêng hình thức phạt quỳ.

Trong khi đó, đại diện nhà trường cho biết cô giáo trong hình ảnh là giáo viên đã có 23 năm kinh nghiệm, là người tâm huyết với nghề, đã dạy dỗ nhiều lứa học sinh.Những gì cô làm nhằm mong muốn các em tiến bộ hơn. Tuy nhiên, biện pháp mà cô đưa ra chưa phù hợp.

Trước sự việc này, Phòng Giáo dục huyện Thường Tín đã tạm đình chỉ công tác của giáo viên Lê Thị Quy 1 tuần để làm rõ những vấn đề liên quan. Sau đó, phòng sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét và xử lý tiếp.

Vậy những hành động này nói lên điều gì? Liệu đó có phải là những giáo viên đang dạy dỗ học sinh dưới mái trường? Tại sao họ lại hành động như vậy? Họ được dạy gì khi còn ngồi trên ghế các trường sư phạm?

Để làm rõ điều này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước