Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc: Không tuyên bố chung nhưng các bên xích lại gần nhau

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/03/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không có một tuyên bố chung như kỳ vọng. Tuy nhiên, 2 ngày ở Hà Nội là thời gian thực sự hiệu quả để các bên xích lại gần nhau.

Cuộc gặp thu hẹp khoảng cách

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã kết thúc sau 2 ngày rất nhiều hoạt động, và được cả thế giới dõi theo từng chi tiết. Dù không ra được tuyên bố chung song 2 ngày qua, có thể nói 2 bên đã gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và tiếp tục bước đi trên lộ trình tiến tới hòa bình dù khó khăn những cũng còn rất nhiều hy vọng.

Sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa là một sự kiện mà cả thế giới quan tâm, mà vừa là sự kiện quan trọng của Việt Nam vì Hà Nội đã làm trọn vẹn trách nhiệm của một chủ nhà chu đáo, mến khách và chân thành.

2 ngày hội nghị. 4 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc theo một lịch trình đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cho thấy vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thực sự là bài toán hóc búa, không dễ giải quyết trong thời gian ngắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng. Hai nhà lãnh đạo không thể đi đến một thỏa thuận là do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc: Không tuyên bố chung nhưng các bên xích lại gần nhau - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp

Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ không có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, ngược lại nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bảo đảm rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong thời gian tới. Đây là bước tiến cụ thể mà cuộc gặp mang lại.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho biết Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có "cuộc gặp tốt đẹp và mang tính xây dựng" tại Hà Nội.

Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai cho thấy Mỹ và Triều Tiên đều cần thêm thời gian để cân nhắc có những nhượng bộ cần thiết cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Điều quan trọng là cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội đã thu hẹp khoảng cách giữa hai bên để Mỹ và Triều có thể tiếp tục cùng nhau vượt qua chặng đường dài tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bạn bè quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam

Ngay sau cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump đã rời Hà Nội trở về Washington DC. Trước khi lên máy bay, một lần nữa, Tổng thống Mỹ cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trên Twitter: "Cảm ơn những chủ nhà hào phóng của chúng ta ở Hà Nội trong tuần này: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và những người dân tuyệt vời của Việt Nam".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc: Không tuyên bố chung nhưng các bên xích lại gần nhau - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn tới chủ nhà Việt Nam

Còn đối với nhiều phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hà Nội trong những ngày qua, ấn tượng để lại trong họ là sự chu đáo và hiệu quả trong khâu tổ chức của nước chủ nhà; đặc biệt là khi Việt Nam chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn - chưa đến 2 tuần cho sự kiện.

Trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo điều kiện tác nghiệp tốt nhất tại Trung tâm báo chí. Nhà hàng miễn phí phục vụ 4 bữa 1 ngày cho các phóng viên. Nhưng trên hết, chính sự thân thiện và mến khách của người dân Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Đối với hầu hết những người bạn quốc tế, Việt Nam không chỉ là một điểm đến an toàn thân thiện mà còn rất năng động và chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện toàn cầu.

Khách mời của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 28/2 là TS. Trần Việt Thái, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ ngoại giao Việt Nam và GS. Carl Thayer - giáo sư danh dự Học viện Quốc phòng Australia - một học giả nổi tiếng trong khu vực đã cùng bàn luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều cũng như tác động tích cực đối với uy tin của Việt Nam trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước