Hơn 10.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng nông thôn mới: Nguy cơ dẫn tới nhiều bất ổn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/06/2016 06:20 GMT+7

VTV.vn - "Áp lực thành tích chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng xây dựng nông thôn mới lên tới 10.200 tỷ đồng", ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ.

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 1.760 xã đã về đích nông thôn mới. Đây là thành tích đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đằng sau thành tích này đã bộc lộ những hệ quả xấu chưa có hướng xử lý, rõ ràng nhất là khoản nợ hơn 10.000 tỷ đồng đang lơ lửng trên đầu các xã. Trong phiên họp Quốc hội vào ngày 25/5, vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới là bất cập lớn nhất, khiến nhiều đại biểu quốc hội băn khoăn. Thậm chí, chuyện nợ đọng còn được cảnh báo là sẽ dẫn tới bất ổn ở nông thôn nếu không kiểm soát tốt.

Nói về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, ông Nguyễn Minh Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương Chương trình Xây dựng nông thôn mới nhận định: “Áp lực thành tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng xây dựng nông thôn mới lên tới 10.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề nợ đọng phải được nhìn tổng thể. Nguyên nhân duy nhất không chỉ là các địa phương có dấu hiện chạy theo thành tích".

"Khi bắt đầu triển khai chương trình, nền kinh tế Việt Nam phát triển tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, càng về sau, chương trình lại diễn ra đúng thời điểm kinh tế gặp khó khăn. Do vậy, việc huy động nguồn lực rất khó, đặc biệt là nguồn ngân sách trung ương. Bên cạnh đó, các nguồn lực huy động khác cũng không dễ có được", ông Nguyễn Minh Tiến phân tích.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, sau 5 năm triển khai, bộ tiêu chí nông thôn mới gồm 19 điểm đã bộc lộ nhiều bất cập. Điều đó đòi hỏi cơ quan quản lý phải có sự sửa đổi. "Trong 5 năm qua, cơ quan quản lý đã 2 lần trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi bộ tiêu chí. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt với những tiêu chí liên quan đến cơ sở hạ tầng trong một số trường hợp dẫn đến nhiều công trình làm ra không hiệu quả, thậm chí lãng phí. Vì vậy, căn cứ vào Nghị quyết 100 của Quốc hội giao cho Chính phủ sửa đổi bộ tiêu chí, đến thời điểm này, bộ tiêu chí đã sửa đổi xong và sẽ ban hành trong giai đoạn 2016 – 2020", ông Nguyễn Minh Tiến cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước