Hợp đồng lao động - “Lá chắn” quyền lợi không thể thiếu đối với lao động nữ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/12/2018 07:12 GMT+7

VTV.vn - Một điểm chung trong những sai phạm tại các cơ sở kinh doanh dễ nảy sinh tệ nạn thời gian qua là không có hợp đồng lao động theo đúng luật pháp đối với nhân viên.

Hợp đồng là sự ràng buộc pháp lý, là quyền lợi và là cơ sở để bảo vệ chính bản thân khi có những bất công hay tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn, nhiều lao động, đặc biệt là lao động nữ, lại vì lợi ích trước mắt hoặc do ngại phiền phức mà không quan tâm tới hợp đồng lao động. Từ đó, hàng loạt hệ lụy tiêu cực kéo theo và thiệt thòi cuối cùng vẫn là người lao động.

Kết quả kiểm tra cho thấy hơn 90% lao động nữ bị kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh "nhạy cảm" như mát-xa, karaoke, quán bar, nhà hàng… đều không có hợp đồng lao động, thậm chí không được trả lương. Những lợi quyền cơ bản của họ cũng vì vậy mà không được luật pháp bảo vệ. Việc họ bị bóc lột sức lao động, bị bạo hành, bị xâm hại tình dục là điều không thể tránh khỏi. Điều này đặt ra những khó khăn đối với cơ quan chức năng, với người lao động và cả người sử dụng lao động.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Rác thải nhựa đe dọa môi trường biển Rác thải nhựa đe dọa môi trường biển Cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ ở Syria diễn ra như thế nào? Cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ ở Syria diễn ra như thế nào? Khám và điều trị ung thư từ cơ sở y tế tuyến dưới: Hướng đi đúng đắn nhưng khó khăn Khám và điều trị ung thư từ cơ sở y tế tuyến dưới: Hướng đi đúng đắn nhưng khó khăn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước