LHQ sẽ có nữ Tổng Thư ký đầu tiên?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/04/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn-Theo Đại sứ Hồ Công Sơn – Nguyên Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ tại Geneve, Thụy Sĩ, nhiều khả năng Liên Hợp Quốc sẽ có một nữ Tổng Thư ký.

Trong 70 năm hình thành và phát triển, việc tiến hành lựa chọn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc luôn diễn ra khép kín. Tuy nhiên, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2015 đã bỏ phiếu thông qua thay đổi tiến trình này, trong đó có yêu cầu các ứng cử viên nộp một đơn ứng cử chính thức cùng hồ sơ lý lịch đi kèm, đồng thời chuẩn bị trả lời chất vấn của cơ quan này. Đây là việc chưa từng có tiền lệ trong 70 năm phát triển của tổ chức lớn nhất hành tinh này. Hiện tại, có 9 ứng cử viên tranh cử chạy đua vào vị trí này thay thế ông Ban Ki-moon. Mỗi người sẽ có 2 tiếng để trả lời chất vấn của 193 nước thành viên về các vấn đề toàn cầu mà các tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phải đối mặt, như biến đổi khí hậu, hòa bình Trung Đông...

Theo Đại sứ Hồ Công Sơn – Nguyên Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ tại Geneve, Thụy Sĩ, sự thay đổi trong quá trình bầu chọn Tổng thư kí Liên Hợp Quốc là một cuộc cải cách lịch sử của tổ chức này.

“Có thể nói, với quyết định mới là không sử dụng quyền luân phiên và tạo cơ hội cho ứng cử viên nữ có thể tham gia ứng cử vị trí Tổng thư kí Liên Hợp Quốc, hai điểm này là cuộc cách mạng trong lịch sử 70 năm của LHQ" - Đại sứ Hồ Công Sơn phân tích - "Với nghị quyết mới của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc muốn nâng cao vai trò của nữ giới thì ứng cử viên nữ trong cuộc tranhh cử lần này sẽ nặng ký hơn".

Đại sứ Hồ Công Sơn cho rằng, hai gương mặt nổi bật nhất trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc là bà Bà Helen Clark- người đứng đầu Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, cựu Thủ tướng New Zealand và bà Irina Bokova - người đứng đầu Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO).

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước