Luật An toàn thông tin - Nhu cầu bức thiết của cuộc sống

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 23/06/2015 06:13 GMT+7

VTV.vn - Việc đảm bảo an toàn thông tin cho hàng triệu người sử dụng công nghệ thông tin đang là nhu cầu tất yếu và cần được luật hóa.

Công nghệ thông tin (CNTT) đang hiện diện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sự phụ thuộc vào CNTT sẽ dẫn tới một kết cục tất yếu là chúng ta dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết khi môi trường mạng mất an toàn. Vì vậy, Luật An toàn thông tin đang trở thành nhu cầu bức thiết của cuộc sống.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, đến tháng 6/2015, cả nước có 44 triệu người sử dụng Internet và có khoảng hơn 140 triệu thuê bao điện thoại di động. Việc đảm bảo an toàn thông tin cho hàng triệu người sử dụng là nhu cầu tất yếu và cần được luật hóa.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT - cho biết: "Trong thời gian qua, mất an toàn thông tin trên mạng diễn ra phổ biến vì chúng ta thiếu hành lang pháp lý quy định cụ thể về những vấn đề như vậy, thiếu một chế tài để xử phạt các hành vi vi phạm trên mạng. Nếu luật đi vào cuộc sống thì những đối tượng vi phạm về an toàn thông tin sẽ theo quy định trong luật và sẽ bị xử lý, tùy mức độ nặng nhẹ, có thể xử phạt hành chính hoặc xử lý về mặt hình sự".

Theo dự kiến, sáng 24/6, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường dự thảo Luật An toàn thông tin, lần đầu tiên được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp Quốc hội lần này. Dự thảo Luật An toàn thông tin sẽ tập trung giải quyết vào 7 nhóm vấn đề chính hiện nay đang thiếu quy định pháp lý và đều là những vấn đề nóng là: tấn công mạng; phát tán thư rác, mã độc; lưu hành phần cứng, phần mềm có lỗ hổng; rao bán thông tin cá nhân bất hợp pháp; bảo vệ lợi ích quốc gia trên mạng; phát triển nguồn nhân lực; phát triển sản phẩm và thị trường an toàn thông tin.

Một vấn đề cũng đang được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận hiện nay đó là mật mã dân sự sẽ do ai quản lý? Bộ TT&TT hay Ban Cơ yếu Chính phủ thuộc Bộ Quốc phòng? Do dự thảo luật tập trung vào vấn đề an toàn thông tin trên mạng nên Ủy ban khoa học và công nghệ môi trường của Quốc hội đã đề xuất đổi tên thành Luật An toàn thông tin mạng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT: "Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều nước có ban hành luật an toàn thông tin. Ở châu Á, năm 2014, Nhật Bản đã ban hành luật về an toàn thông tin. Nếu như đến tháng 10 năm nay, Quốc hội nhất trí thông qua thì Việt Nam là nước thứ hai ban hành Luật An toàn thông tin".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước