Mục tiêu tiếp theo của IS là nước Anh

VĐHN-Thứ năm, ngày 28/01/2016 06:36 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của cơ quan cảnh sát châu Âu Europol sau khi nghiên cứu đoạn băng vừa được IS công bố cách đây không lâu.

Thật khó để nói khi nào và nơi đâu sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, một nhóm các chuyên gia an ninh của cơ quan cảnh sát châu Âu Europol cho biết: dựa trên những thông tin tình báo đáng tin cậy, tổ chức này đánh giá IS đang lên kế hoạch và có đủ tiềm lực để tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại các nước châu Âu với quy mô như loạt vụ tấn công tại Paris, Pháp trong thời gian tới. Thậm chí, IS còn thiết lập được trung tâm chỉ huy và trại huấn luyện tại một số nước EU và vùng Balkan để lên kế hoạch và thực hiện tấn công tại chỗ thay vì nhận chỉ thị và có sự phối hợp từ Syria.

Những cảnh báo đáng lo ngại trên của Europol được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi IS công bố đoạn băng ghi hình về 9 tay súng Hồi giáo cực đoan bị nghi tham gia loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris hồi tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng. Trong đoạn băng này, IS đe dọa sẽ tiến hành tấn công nhằm vào các quốc gia tham gia liên minh quân sự chống IS tại Syria và Iraq. Đặc biệt, IS còn nêu đích danh mục tiêu tiếp theo của chúng là Vương quốc Anh.

Theo Cơ quan Cảnh sát châu Âu, mối đe dọa an ninh khẩn cấp đối với EU hiện nay đó là có đến 5.000 công dân ở các nước châu Âu đã gia nhập các nhóm cực đoan ở Syria và Iraq. Các đối tượng này có khả năng sẽ quay trở lại để tiến hành những vụ tấn công tương tự như vụ tấn công ở Paris hồi năm ngoái.

Một mối đe dọa nghiêm trọng nữa đó là những kẻ khủng bố có thể chiêu mộ phiến quân tại các trại tị nạn. Người đứng đầu Europol cũng cảnh báo hiện rất nhiều tổ chức tội phạm có tổ chức ở châu Âu có liên hệ với IS và hình thức mạng lưới tội phạm liên kết như vậy chưa từng có cho tới nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước