Myanmar nỗ lực hợp tác và hòa giải sau bầu cử

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/11/2015 11:10 GMT+7

VTV.vn - Sau bầu cử, các đảng tại Myanmar sẽ hợp tác với nhau như thế nào trong việc thành lập Quốc hội mới và bầu ra vị Tổng thống mới?

Cuộc bầu cử tại Myanmar đã có kết quả cuối cùng. Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar cuối tuần qua, đúng như dự đoán, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo ở cả hai viện của Quốc hội.

Cụ thể, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã giành được 255 ghế ở Hạ viện và 135 ghế ở Thượng viện, tương đương với 390 trên tổng số 664 ghế Quốc hội, chiếm khoảng 78% số ghế được bầu trong cuộc bầu cử vừa qua và có thế đa số 59% tại Quốc hội. Trong khi đó, Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền chỉ giành được 30 ghế tại Hạ viện và 12 ghế tại Thượng viện. Các ghế còn lại trong Quốc hội thuộc về các đảng thiểu số và 5 ứng cử viên độc lập. Ngoài ra, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cũng đã giành chiến thắng tuyệt đối tại 7 cơ quan Quốc hội cấp vùng và 3 cơ quan Quốc hội cấp bang.

Theo Hiến pháp Myanmar, với việc chiếm đa số ghế trong Quốc hội lưỡng viện, NLD đủ điều kiện thành lập một Chính phủ độc lập, nắm quyền ở cả Thượng viện và Hạ viện. Ngoài ra, NLD còn có quyền chỉ định 2 ứng viên Phó Tổng thống. Chính phủ đương nhiệm sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 3/2016. Quốc hội mới của Myanmar sẽ chính thức hoạt động vào tháng 2/2016. Đây cũng là thời điểm dự kiến chỉ định Tổng thống mới.

Vấn đề cần quan tâm hiện nay là tiến trình tại Myanmar sau bầu cử, các bên sẽ hợp tác với nhau như thế nào trong việc thành lập Quốc hội mới và bầu ra vị Tổng thống mới. Để bàn luận và phân tích sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước