'Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi sẽ khôn khéo hợp tác cùng Quân đội Myanmar'

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 16:38 GMT+7

Ông Chu Công Phùng – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar và hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar.

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Chu Công Phùng – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar - khi bàn về thắng lợi gần như ngã ngũ của Đảng NLD do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu.

Khoảng 30 triệu cử tri Myanmar đã tham gia vào một cuộc bầu cử quan trọng, quyết định vận mệnh của đất nước trong 5 năm tới. Hơn 90 đảng phái với hơn 6.000 ứng cử viên ra tranh cử, nhưng cuộc chạy đua chủ yếu diễn ra giữa Đảng cầm quyền Liên minh đoàn kết và phát triển (USDP) với Đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi.

Theo kết quả mới nhất, với 83% số phiếu được kiểm, Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập đã giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập một chính phủ mới. Đảng NLD giành số ghế áp đảo không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở những khu vực sinh sống của các nhóm sắc tộc thiểu số tại Myanmar. Điều này đồng nghĩa với việc Đảng NLD sẽ không chỉ nắm quyền ở Quốc hội, Chính phủ Trung ương mà còn ở Nghị viện, chính quyền cấp bang và khu vực. Nhưng việc đó cũng sẽ không đưa bà Aung San Suu Kyi lên làm Tổng thống. Đồng thời, chiến thắng cũng sẽ mở ra những thách thức và cơ hội mới cho bà Aung San Suu Kyi trong thời gian tới.

Ông Chu Công Phùng – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar và hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar phân tích: "Kết quả bầu cử tại Myanmar gần như đã ngã ngũ và Đảng của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi. Mặc dù việc tham gia bầu cử được Đảng USDP chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đây cũng là Đảng có sức ảnh hưởng lớn mạnh trong 5 năm qua nhưng họ lại thất bại. Lý do chính yếu là bởi nhân dân Myanmar vẫn cần sự đổi mới. Họ hy vọng Đảng của bà Aung San Suu Kyi sẽ đưa ra cương lĩnh phù hợp lòng dân hơn. Bên cạnh đó, bà Suu Kyi còn nhận được sự quan tâm của dư luận thế giới, được phong là Quý bà Myanmar. Trong khi, người dân trong nước gọi bà là mẹ Suu của Myanmar".


Ông Chu Công Phùng tham gia bình luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

Ông Chu Công Phùng tham gia bình luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Chu Công Phùng, điều quan trọng hiện tại không đơn thuần chỉ là kết quả cuộc bầu cử mà là cách ứng xử giữa Đảng USDP và Đảng NLD. Ông cho rằng: "Cách ứng xử của USDP đang rất cao thượng, từ Tổng thống, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang đến Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đảng đều gửi lời chúc mừng đến bà Aung San Suu Kyi. Phía bà Aung San Suu Kyi cũng rất lịch sự khi đáp lại lời chúc mừng. Thậm chí, bà Suu Kyi đã dặn dò các Đảng viên NLD của mình không nên khiêu khích, cần phải tỏ ra khiêm tốn trước thắng lợi".

Ông Chu Công Phùng cũng nhận định, bà Aung San Suu Kyi sẽ thể hiện khả năng rõ ràng hơn trong việc hợp tác với Quân đội Myanmar: "Theo tôi, bà Suu Kyi là người có bản lĩnh chính trị rất giỏi. Bà đã chuyển tới Quân đội thông điệp để sẵn sàng cùng nhau hợp tác. Đảng NLD của bà chắc chắn sẽ rất khôn khéo trong việc hợp tác với Quân đội, nhằm tiếp tục ổn định tình hình chính trị, xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia, đàm phán với lực lượng vũ trang ly khai và tiếp tục giải quyết xung đột giữa Phật giáo và Hồi giáo tại Myanmar, đồng thời tiếp tục phát triển mạnh hơn về kinh tế, hướng tới hòa hợp và hòa giải dân tộc. Đó không chỉ là mong muốn của riêng bà Suu Kyi, của Đảng NLD mà còn là mong muốn chung của Quân đội và nhân dân Myanmar".

Để lắng nghe toàn bộ nhận định của ông Chu Công Phùng về bà Aung San Suu Kyi và thắng lợi của Đảng NLD tại Myanmar, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

 

Myanmar đứng trước bước ngoặt lớn của sự chuyển giao quyền lực Myanmar đứng trước bước ngoặt lớn của sự chuyển giao quyền lực

VTV.vn - Myanmar đang đứng trước bước ngoặt lớn của sự chuyển giao quyền lực hậu bầu cử. Trong tiến trình đó, hòa hợp và hòa giải dân tộc là điều người dân nước này đang hướng tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước