Nga chi 1.000 tỉ Ruble để củng cố quốc phòng

VĐHN-Thứ tư, ngày 01/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong 1 thập kỷ qua, Nga đã chi hàng tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống quốc phòng của mình và hiện xếp thứ 2 trên thế giới về tiềm năng quân sự, chỉ sau Mỹ.

Những thành tựu về vũ khí và quân sự luôn là niềm tự hào của nước Nga. Mới đây một "phiên bản mới" của chương trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng Nga giai đoạn 2016 - 2020 đã được thủ tướng Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev ký thông qua. Theo đó, Nga sẽ đầu tư hơn 1.000 tỷ Ruble (tương đương 15 tỷ USD) để thúc đẩy xuất khẩu vũ khí ra thế giới.

Theo Thủ tướng Medvedev, Nga phải giữ vững vị trí là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới cũng như khả năng cạnh tranh vũ khí của Nga trên thị trường thế giới. Chương trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng Nga từ nay đến năm 2020 bao gồm phát triển tiềm các doanh nghiệp quốc phòng, nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm, đưa hàng hóa quân sự Nga ra thị trường thế giới, thay thế sản phẩm quân sự vốn trước đây phải nhập khẩu từ các nước thành viên NATO, các nước châu Âu và cả Ukraine.

Ngoài ra, chương trình còn tính tới vấn đề tiền lương đối với công nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, Nga chỉ có thể thành công trên thị trường vũ khí thế giới với các mẫu vũ khí có khả năng cạnh tranh cao và một nền công nghiệp quốc phòng hoàn thiện.

Trong năm ngoái, Nga đã thu được 15 tỉ USD từ xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài. Việc Nga tham gia không kích IS tại Syria, huy động những loại vũ khí tối tân chiến lược đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn hàng quốc tế. Vì thế, Nga đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thế mạnh này vừa đảm bảo vị thế siêu cường vũ khí và vừa củng cố sức mạnh của nền kinh tế trong tình hình khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước