Ngân sách cho các tổ chức đoàn thể quá lớn và khó đánh giá hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam – về vấn đề ngân sách cho các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể.

Hiện nay, tổng chi phí xã hội cho các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể ước tính chiếm khoảng 1,7% GDP. Trong đó, riêng ngân sách Nhà nước phải bỏ ra khoảng 14.000 tỷ đồng, gấp đôi dự toán cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và gấp 5 lần cho Bộ Khoa học & Công nghệ.

Trên trường quay của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/6, Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam - cho rằng việc đánh giá chức năng của các tổ chức này là rất khó: “Mỗi tổ chức đều có chức năng khác nhau và được hưởng mức chi tiêu biến thiên theo thời gian nên không cố định được. Có nhiều hoạt động mang tính phong trào chỉ được đo lường bằng giá trị chính trị - xã hội nên rất khó để đánh giá”.

“Chi phí của những tổ chức này chủ yếu là phục vụ hoạt động bộ máy như phương tiện, lương bổng. Khi tổ chức hoạt động lại có thêm chi phí bổ sung. Điều này cho thấy chi phí dành cho những tổ chức này rất lớn” - Tiến sĩ Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng việc triển khai nguyên tắc tự bảo đảm đối với các tổ chức chính trị xã hội theo Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 rất khó để thực hiện.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên cũng đánh giá cao những hoạt động xã hội có ý nghĩa như của nhóm Keep Hanoi Clean: “Chúng ta nên biến những hoạt động đó thành dịch vụ công và chuyển một phần chi phí cho những hoạt động đó. Chúng ta cũng cần xem xét lại chức năng của các tổ chức xã hội nghề nghiệp để bảo đảm nguồn ngân sách”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước