Người dân bức xúc trước nạn nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/07/2016 06:10 GMT+7

VTV.vn - Các vấn đề nhũng nhiễu ở nông thôn liên quan đến sổ đỏ chiếm tới 1/3 các cuộc gọi đến Đường dây nóng của Ban Thời sự, Đài THVN.

Hàng ngày, Đường dây nóng của Ban Thời sự nhận được khoảng 500 cuộc gọi phản ánh của người dân. Trong số đó, có đến hơn 1/3 là các cuộc gọi liên quan đến vấn đề đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các vùng nông thôn. Rất nhiều cuộc gọi phản ánh vấn đề sổ đỏ của người dân sau nhiều năm vẫn không được cấp hay cùng một mảnh đất nhưng lại cấp sổ đỏ cho nhiều người.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 11/7, phóng viên Tuyết Mai - người trực tiếp điều tra nhiều vụ việc liên quan đến phản ánh của bà con về sổ đỏ - cho biết số lượng những vụ việc như vậy rất lớn và phát sinh nhiều vấn đề liên quan.

“Nếu có số đỏ, bà con có thể vay vốn cho con đi học, mua nhà, mua giống để tăng gia sản xuất nhưng nếu không có thì phải vay tín dụng đen. Có sổ đỏ, bà con sẽ được vay với lãi suất thấp bởi Chính phủ có rất nhiều ưu đãi với người nông dân” - phóng viên Tuyết Mai khẳng định.

Theo phóng viên Tuyết Mai, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người dân không nhận được sổ đỏ sau nhiều năm: “Thứ nhất là bắt nguồn từ người dân. Khi người dân làm hết thủ tục nhưng họ lại không có biểu hiện đi tìm cơ quan chức năng cao hơn để giải thích khiến câu chuyện này kéo dài tới hơn 10 năm. Những cuốn sổ đó lại nằm trong tay Chủ tịch xã, cán bộ địa chính hay trưởng thôn. Nếu muốn có sổ đỏ, họ phải có tiền và đó là lý do người giữ sổ đỏ càng cố giữ nhiều năm”.

“Một nguyên nhân nữa xuất phát từ sự không minh bạch của chính quyền địa phương. Trong phần lớn vụ việc chúng tôi đến điều tra, nhưng thông tin liên quan đến sổ đỏ đều bị bưng bít” - phóng viên Tuyết Mai cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước