Nguy hiểm tôm hùm đất - Sinh vật ngoại lai tàn phá môi trường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/05/2019 06:20 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp bị cấm, loài tôm hùm đất có nguồn gốc từ Mỹ từng có ở đồng ruộng Việt Nam gần đây đã xuất hiện trở lại trên nhiều trang web bán công khai.

Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất (tôm càng đỏ) đang gây sốt trên thị trường và được bán công khai trên mạng. Tôm hùm đất là loài sinh vật ngoại lai xâm hại bị cấm nhập khẩu tại Việt Nam.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Thủy sản, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp. Thậm chí, loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác, kể cả con người.

Nguy hiểm tôm hùm đất - Sinh vật ngoại lai tàn phá môi trường - Ảnh 1.

Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai này có sức tàn phá môi trường rất lớn

Trước tình trạng tôm càng đỏ được nhập và rao bán tràn lan trên thị trường, Tổng cục Thủy sản đã chính thức khẳng định loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Vì lợi ích trước mắt, người dân bất chấp lệnh cấm để buôn bán. Cơ quan chức năng tính đến lợi ích lâu dài bởi sinh vật ngoại lai này có sức tàn phá môi trường rất lớn.

Khách mời phân tích về chủ đề Nguy hiểm sinh vật ngoại lai trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 21/5 là ông Phạm Anh Tuấn - chuyên gia thủy sản, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước