Nhà vệ sinh - Nỗi ám ảnh của các học sinh khi tới trường

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dù không phải là mới nhưng nhà vệ sinh tại các trường học dường như vẫn chưa được quan tâm đúng mực khiến nơi đây vẫn là nỗi ám ảnh đối với học sinh.

Một chuyện tưởng là nhỏ nhưng vẫn là nỗi ám ảnh của các học sinh khi đi học, đó là nhà vệ sinh ở trường quá thiếu và quá bẩn. Chuyện nhà vệ sinh trường học gần đây đã được nêu trên nhiều diễn đàn của ngành giáo dục, họp Chính phủ, họp Quốc hội, thậm chí đích thân Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhắc nhở, tuy nhiên, dù có thay đổi về nhận thức ở các cấp thì các trường vẫn còn nhiều vướng mắc để giải quyết vấn đề nhà vệ sinh.

Trong rất nhiều thứ mà các bé lớp 1 cần làm quen và thích nghi, có nhà vệ sinh. Tuy nhiên, có vẻ như mọi chuyện không được dễ chịu. Nhà vệ sinh của trường tiểu học Đăng Châu vừa được sửa chữa vào năm ngoái nhưng với số lượng học sinh đông tới gần 1.400 em, các nhà vệ sinh ở đây đã có dấu hiệu xuống cấp. Do không có đủ kinh phí nên nhân viên nấu ăn sẽ kiêm nhiệm cả việc dọn dẹp.

Năm qua, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xây mới được gần như 100% nhà vệ sinh trường học. Kiên cố là tiêu chí đầu tiên của nhà vệ sinh đạt chuẩn. Tuy nhiên, kèm với đó còn là nước sạch, xà phòng rửa tay và tỷ lệ học sinh trên số nhà vệ sinh. Đây là điều vẫn đang khó thực hiện. Như tại một trường tiểu học thuộc khu vực này, hơn 600 em chỉ có 1 nhà vệ sinh này để dùng.

Khó về nguồn lực nhưng còn khó hơn nếu như chính quyền địa phương và ngành giáo dục chưa thực sự xem việc đảm bảo nhà vệ sinh trường học là một nhiệm vụ quan trọng. Tại một trường mầm non, năm nay là năm thứ 2 các em được hưởng một công trình vệ sinh khép kín, sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn 2 điểm trường khác mà ở đó xa hơn và khó khăn hơn, các em vẫn đang phải dùng nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước