Những hệ quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/06/2017 06:25 GMT+7

VTV.vn - Chấm dứt những đồn đoán, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xác nhận Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, một thỏa thuận toàn cầu đã được 195 quốc gia ký kết và bắt đầu có hiệu lực từ năm ngoái. Rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, ông chủ Nhà Trắng đã thực hiện cam kết tranh cử của mình. Tuy nhiên, đối với thế giới, sự rút lui của quốc gia đầu tàu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều tác động bất lợi. Ngoài ra, việc rời khỏi cuộc chơi chung đang là xu thế của thời đại cũng đem lại cho bản thân nước Mỹ những hệ quả khó lường.

Mỹ chiếm khoảng 15% lượng phát thải Carbon toàn cầu nhưng đồng thời lại là nguồn tài chính và công nghệ đáng kể cho các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Một phần then chốt của thỏa thuận Paris liên quan tới lời hứa của Mỹ về việc viện trợ 3 tỷ USD cho những nước nghèo để thích ứng với hiện tượng ấm lên của Trái Đất. Sự rút lui của Mỹ sẽ không kết liễu hiệp định Paris, tuy nhiên, khi thiếu Mỹ, thế giới sẽ khó kiểm soát mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C, thậm chí nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng thêm 0,3 độ C vào cuối thế kỷ này.

Vắng Mỹ, thỏa thuận Paris có thể gặp khó nhưng ở chiều ngược lại, Mỹ cũng không được gì khi từ chối tham gia nỗ lực toàn cầu về chống biến đổi khí hậu. Rút khỏi thỏa thuận Paris có thể đe dọa việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Mỹ, hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ có thể sẽ phải chịu thuế Carbon do Trung Quốc và nhiều quốc gia khác tham gia thỏa thuận Paris áp đặt. Dù việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris là một cú sốc, tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng cú sốc này sẽ không trở thành lực cản trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước