Những thiệt thòi khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần

PV-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn- Hướng đến bảo đảm lâu dài quyền lợi của người lao động nhưng Luật BHXH (sửa đổi) phải đến đầu năm sau mới có hiệu lực. Điều này đã tạo nên phản ứng trong người lao động.

Nhận ngay hoặc có thể đợi đến lúc về hưu, đây là điểm đáng chú ý nhất, gây tranh cãi nhất về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ chính thức trình Quốc hội sửa đổi vào sáng 21/5.

Hướng đến bảo đảm lâu dài quyền lợi của người lao động nhưng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) phải đến đầu năm sau mới có hiệu lực. Điều này đã tạo nên phản ứng trong người lao động. Chính vì vậy, Chính phủ đã nghe báo cáo, ý kiến thảo luận của các Bộ, cơ quan, địa phương và nhất trí kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Hướng kiến nghị xem xét, điều chỉnh là: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội có quyền lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006. Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại  TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước