Nông nghiệp tăng trưởng âm: Đâu là nguyên nhân?

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 14/07/2016 07:10 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên sau một thập kỷ qua, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam rơi vào tình trạng tăng trưởng âm.

Nông nghiệp Việt Nam đang phải hứng chịu mức suy giảm nặng nề. Chưa bao giờ mức tăng trưởng toàn ngành thấp ở mức âm như hiện nay. Trong khi nông nghiệp - ngành chiếm tới gần 20% GDP nền kinh tế và có lực lượng lao động chiếm 70% dân số Việt Nam - đang “tụt hậu”, những cơ hội xuất khẩu nông sản, đầu tư vốn và công nghệ đang mở ra lớn hơn bao giờ hết.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng sản phẩm nông - lâm - thủy sản trong 6 tháng đầu năm nay giảm 0,18%. Giá trị sản xuất giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp giảm 0,7%. Giảm mạnh nhất là lĩnh vực trồng trọt, lên tới 3% do giảm cả về diện tích và sản lượng.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là do các hiện tượng thời tiếtthiên tai như hạn hán, xâm nhập mặn…Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, sự sụt giảm tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam còn cho thấy những bất cập của một nền nông nghiệp hiệu quả thấp, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Nguyễn Đỗ Anh - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước