Phấp phỏng... chờ thưởng Tết có thể bằng hiện vật thay vì tiền

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 06:58 GMT+7

VTV.vn - Thưởng bao nhiêu tiền, có đủ cho Tết hay không vốn đã khiến người lao động phấp phỏng, nay sẽ thêm một điều lo lắng nữa - được thưởng tiền hay thưởng gì?

Giấy vệ sinh, bông băng y tế... nếu là quà thưởng Tết thì người lao động sẽ làm thế nào? Sử dụng, đem cho hay bán lại? Có rất nhiều băn khoăn của người lao động về quy định thưởng Tết ngoài tiền có thể bằng hiện vật.

Năm 2013, một doanh nghiệp may mặc tại Hà Nội đã thưởng cho nhân viên 70 cái quần đùi vào dịp Tết nguyên đán. Giá trị của những chiếc quần đùi này có thể tính bằng tiền triệu. Thế nhưng chắc chắn sẽ chẳng có nhân viên nào bán được hết số quần này trước Tết để kịp chuyển quà Tết thành tiền.

Tương tự, tại Thái Nguyên, một doanh nghiệp xây dựng thưởng cho công nhân 200 viên gạch. Sẽ thật là hữu dụng cho những nhân viên nào đang chuẩn bị xây nhà. Vậy những người còn lại sẽ phải làm gì để đổi 200 viên gạch thành tiền?

Phấp phỏng... chờ thưởng Tết có thể bằng hiện vật thay vì tiền - Ảnh 1.

Thưởng Tết luôn là câu chuyện phấp phỏng của cả người lao động và chủ sử dụng lao động. Thay vì thưởng tiền, từ năm 2021, thưởng Tết của người sử dụng lao động với người lao động có thể bằng tiền hoặc bằng tài sản hoặc hình thức khác. Mặc dù còn hơn 1 năm nữa quy định trên mới có hiệu lực thi hành nhưng người lao động không khỏi lo lắng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho biết: "100 đồng tiền lương không bằng 1 đồng tiền thưởng. Tiền thưởng có ý nghĩa thúc đẩy người lao động. Thưởng Tết có thể bằng các hình thức khác như voucher du lịch, trái phiếu... Nếu chủ sử dụng lao động thưởng Tết không bằng tiền nhưng là những hiện vật có giá trị thuận lợi như tiền thưởng thì rất tốt.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người lo lắng là doanh nghiệp có gì thưởng nấy. Người lao động phải nhận bằng hiện vật, trong khi những hiện vật đó không đáp ứng bằng giá trị của tiền thưởng".

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi về vấn đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay sau đây:


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước