Singapore tăng ngân sách nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế

VĐHN-Thứ ba, ngày 29/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên trong lịch sử, Singapore đề ra mức dự chi ngân sách kỉ lục là khoảng 53 tỉ USD với tham vọng tạo ra sự chuyển đổi mạnh mẽ trong nền kinh tế.

Singapore - nền kinh tế hàng đầu khu vực - vừa đưa ra kế hoạch ngân sách táo bạo trong năm 2016 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4. Ngân sách năm tài khóa 2016 của Singapore chủ yếu phân bổ ở 4 lĩnh vực chính là kinh tế, con người, nhà ở và an ninh. Một phần quan trọng của khoản ngân sách này sẽ tập trung giải quyết các thách thức kinh tế mà Singapore đang phải đối mặt. Trong đó, đáng chú ý là khoản tiền 4,5 tỉ SGD dành cho chương trình chuyển đổi ngành công nghiệp.

Mục đích của chương trình này là nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp mũi nhọn và hệ thống doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới. Chương trình này sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore, trở nên mạnh mẽ hơn để có thể hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tích cực hỗ trợ người dân tìm việc làm thông qua tăng cường các chương trình dạy nghề và đào tạo các kỹ năng mới, đặc biệt trong các lĩnh vực mới đang phát triển nhanh. Singapore cũng sẽ chi tiêu mạnh tay cho các lĩnh vực giáo dục, y tế và giao thông. Khoản ngân sách cho 3 lĩnh vực này đều tăng gấp 2 - 6 lần so với 10 năm trước đây.

Nhiều chuyên gia đánh giá, kế hoạch ngân sách mới của Singapore tuy không phải là khoản chi bom tấn nhưng sẽ tạo nền tảng định hình tương lai của đảo quốc sư tử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước