Sổ hộ khẩu xa lạ với nhiều quốc gia tiên tiến

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là một trong số ít quốc gia vẫn còn duy trì chế độ hộ khẩu để quản lý dân cư. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực tới hàng triệu người không có sổ hộ khẩu.

Đối với những người không có hộ khẩu hay còn gọi là lao động nhập cư, cuốn sổ hộ khẩu thực sự là nỗi ám ảnh, là rào cản ngăn cách họ đến với những dịch vụ xã hội cơ bản. Như nhiều người vẫn nói rằng không có cuốn sổ này, họ bị biến thành công dân hạng 2.

Cuộc khảo sát do Ngân hàng thế giới và Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đắk Nông công bố ngày 16/6 đã cho thấy, có ít nhất 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú, trong đó tỉ lệ ở TP.HCM lên tới 36% dân cư, còn tại Hà Nội là 18%.

70% người dân được khảo sát cho rằng, cuốn sổ này làm hạn chế quyền lợi, khiến họ không bình đẳng với người có hộ khẩu thường trú và tạo cơ sở cho tiêu cực, tham nhũng.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 16/6, PGS.TS Võ Trí Hảo, Phó Chủ nhiệm khoa Luật, Đại học kinh tế TPHCM, cho rằng việc nhiều loại giấy tờ hành chính yêu cầu có số hộ khẩu là không cần thiết.

“Trong trường hợp có quy định pháp lý thì chỉ cần xác nhận đích danh cá nhân nào, không cần xác định cả hộ gia đình nên sổ hộ khẩu không cần thiết. Khi truy ra người đó sinh sống ở đâu, nếu người một nơi, sổ hộ khẩu một nơi thì cũng không có giá trị cao. Nhiều quốc gia khác thường chỉ cần thẻ căn cước là đủ. Sổ hộ khẩu là khái niệm xa lạ với quản lý hành chính tiên tiến” - PGS.TS Võ Trí Hảo cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước