Tài chính Đại học: 3 thách thức, 3 khuyến nghị

PV-Thứ tư, ngày 17/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - 12 nhà khoa học tâm huyết thuộc nhóm Đối thoại giáo dục vừa hoàn thành một bản kiến nghị 8.000 từ gửi Bộ Giáo dục và đào tạo.

Kiến nghị dựa trên kết quả nghiên cứu trong 3 năm, tập trung vào 5 nhóm vấn đề chính.

Giữ mức học phí thấp để người nghèo có thể tiếp cận cánh cổng vào Đại học, theo kiến nghị này là một chủ trương sai lầm, thay vì tạo ra công bằng thì chính điều này đang kìm hãm sự phát triển của hệ thống Đại học trong nước.

Các nhà khoa học đã chỉ ra 3 vấn đề lớn tài chính giáo dục Đại học Việt Nam đang phải đối mặt là thiếu kinh phí, bất bình đẳng trong cơ hội tiếp cận và thiếu tự chủ. Dẫn chứng là mức đầu tư của Nhà nước cho các trường công còn rất thấp, theo số liệu của WB năm 2010, tỉ lệ đầu tư công cho giáo dục Đại học chỉ 0,9% GDP. Trong đó, trung bình ở các nước OECD là là 1% GDP (cộng với 0,5% từ khu vực tư nhân thành 1,5%). Ở châu Âu là 1,3% GDP, Mỹ thì đang chi 2% GDP cho Đại học.

Đầu tư thấp dẫn đến hệ quả chất lượng đào tạo suy giảm, cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu và xuống cấp, bất bình đẳng trong cơ hội tiếp cận giáo dục đại học giữa người giàu và người nghèo…

3 khuyến nghị mà nhóm Đối thoại giáo dục đưa ra đó là: Tăng đầu tư toàn xã hội vào hệ thống Đại học, bao gồm từ ngân sách lẫn đóng góp của xã hội; Tự chủ tài chính cho các Đại học; Thay đổi cách phân bổ ngân sách cho từng trường và chia thành ba kênh (Hỗ trợ trực tiếp cho từng trường; Hỗ trợ thông qua học bổng và tín dụng sinh viên; Hỗ trợ thông qua tài trợ nghiên cứu khoa học).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước