Tại sao đăng ký SIM chính chủ lại phải chụp ảnh chân dung?

VĐHN-Thứ ba, ngày 20/06/2017 07:37 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người băn khoăn về lý do phải chụp ảnh chân dung khi đăng ký SIM chính chủ trong khi đã cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMT hay thẻ căn cước.

Theo Nghị định số 9/2017 của Chính phủ, ngoài những thông tin hiện hành như chứng minh thư nhân dân, người dùng thuê bao di động còn phải cung cấp ảnh chân dung mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM số điện thoại. Nghị định này được ký từ ngày 24/4/2017 và sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 24/7/2017. Như vậy, các doanh nghiệp có khoảng thời gian 3 tháng triển khai thử nghiệm việc cung cấp thuê bao theo nghị định mới.

Tuy nhiên, tại sao khi đăng ký SIM chính chủ lại cần phải có ảnh chụp chân dung kể cả khi đã cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMT hay thẻ căn cước? Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông – cho biết ở nước ta, cơ sở dữ liệu căn cước chưa chính xác, chủ yếu dựa vào việc đăng ký thông tin thuê bao. Việc bổ sung một nội dung cho thuê bao phát triển mới là cung cấp ảnh chụp xác nhận giao dịch có thật nhằm tránh trường hợp nhân viên giao dịch hoặc đại lý dùng thông tin cá nhân của người khác để đăng ký thuê bao của người khác.

"Một số nước còn yêu cầu cung cấp dấu vân tay khi đăng ký thuê bao để phòng tránh trường hợp mạo danh. Ở nước ta trong thời gian qua, việc mạo danh người khác để đăng ký thuê bao xảy ra khá phổ biến", ông Trung chia sẻ thêm về sự cần thiết cung cấp ảnh chụp chân dung cho việc đăng ký SIM chính chủ.

Cùng tìm hiểu thêm về cuộc trò chuyện này trong chương trình Vấn đề hôm nay qua video trên đây!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước