Tại sao Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí cho Libya thời hậu Gaddafi?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/05/2016 07:20 GMT+7

VTV.vn - Ngoài mục đích chống IS, phương Tây đã quyết định vũ trang cho Libya nhằm dọn dẹp sự hỗn loạn cả về an ninh và nhân đạo mà chính Mỹ cùng đồng minh vô tình tạo ra.

Tại hội nghị quốc tế tại thủ đô Vienna của Áo ngày 16/5, một loạt cường quốc trong đó có Mỹ và các nước châu Âu đã nhất trí sẽ bãi bỏ cấm vận vũ khí đối với Chính phủ Hòa hợp Dân tộc Libya, thậm chí cung cấp vũ khí cho nước này để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác.

Đây là một động thái đáng chú ý vì Libya đã bị Liên Hợp Quốc cấm vận vũ khí từ năm 2011 nhằm vào chính quyền cựu lãnh đạo Gaddafi. 5 năm sau sự kiện phương Tây lật đổ ông Gaddafi, quốc gia này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và giờ trở thành thánh địa mới của tổ chức IS.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 17/5, phóng viên Lê Hồng Quang từ châu Âu và phóng viên Tuấn Trung từ Mỹ đã phân tích về các động thái của các bên liên quan trong vấn đề này.

Phóng viên Lê Hồng Quang, Thường trú Đài THVN tại châu Âu nhận định về mục tiêu của châu Âu với quyết định cung cấp vũ khí cho Libya: “Libya sẽ có đủ vũ khí, đủ sức mạnh để đẩy lui lực lượng Hồi giáo cực đoan và giành lại quyền kiểm soát khu vực này là điều có lợi trước tiên cho châu Âu. Mục tiêu nữa là tái lập ổn định chính trị tại Libya bằng cách tuyên bố siết chặt cấm vận vũ khí và dầu mỏ đối với phe đối lập. Nếu chính trị Libya ổn định, châu Âu sẽ dễ kiểm soát dòng tỵ nạn hơn”.

Trong khi đó, phóng viên Tuấn Trung đánh giá mục đích chính của Mỹ là đẩy mạnh cuộc chiến chống IS ở Libya: “Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Mỹ hiện nay. IS hiện có từ 5.000-6.000 chiến binh chiếm đóng ở dải biên giới phía Bắc Libya, cửa ngõ thông sang châu Âu qua biển Địa Trung Hải. Ở một góc độ khác, động thái này cũng có thể nhìn nhận là góp phần dọn dẹp sự hỗn loạn cả về an ninh và nhân đạo mà chính Mỹ và đồng minh đã vô tình tạo ra ở quốc gia Bắc Phi này sau cuộc lật đổ chính thể Gaddafi năm 2011”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước