Thiếu quỹ đất đủ lớn cho phát triển nông nghiệp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/11/2019 06:40 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương tập trung ruộng đất để sản xuất lớn đã có từ lâu, tuy nhiên đến nay, người cần đất sản xuất thì không có đất, người có đất lại sản xuất không hiệu quả.

Những cánh đồng rộng lớn vẫn là niềm mơ ước đối với những người mong muốn có đất rộng để trồng trọt và tăng giá trị sản xuất. Ở các vùng nông thôn, tình trạng mỗi nhà một thửa ruộng để trồng trọt vẫn diễn ra phổ biến.

Theo thống kê, nền nông nghiệp Việt Nam hiện phát triển chủ yếu dựa vào khoảng 10 triệu hộ nông dân cá thể với trên 76 triệu thửa và mảnh ruộng nhỏ lẻ, phân tán. Mức ruộng đất theo bình quân đầu người của Việt Nam thấp nhất thế giới. Đây chính là rào cản cho sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại.

Phải mất 4 năm để thương thảo, thuyết phục, cam kết với hàng trăm hộ nông dân, một doanh nghiệp mới có diện tích đất đầu tiên để triển khai các mô hình trồng trọt quy mô lớn. Hoạt động hiệu quả theo hướng xuất khẩu, các hộ nông dân đã tin tưởng cho doanh nghiệp thuê đất. Đến nay, doanh nghiệp đã có quỹ đất hơn 150.000 ha để phát triển.

Theo các doanh nghiệp, việc huy động quỹ đất đủ để phát triển nông nghiệp quy mô lớn hiện rất khó. Nguyên nhân là bởi đất nông nghiệp đang bị chia nhỏ với hơn 76 triệu thửa, mảnh ruộng nhỏ lẻ cho hơn 10 triệu nông dân. Quỹ đất phân tán, đầu tư hạn chế khiến nhiều hộ nông dân giờ không còn thiết tha với đồng ruộng.

Nông dân có đất nhưng lại không sản xuất, doanh nghiệp có vốn nhưng lại không có đất để phát triển. Đây là lý do vì sao Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng lại không có những doanh nghiệp nông nghiệp lớn và hiệu quả sử dụng đất vẫn ở mức thấp trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước