Thủ đoạn đánh cắp thông tin cá nhân ngày càng tinh vi

Ban thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2015 10:01 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ ngày càng phát triển, giao dịch thương mại điện tử ngày càng phổ biến thì thông tin cá nhân trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm.

Hiện nay, nhiều loại tội phạm công nghệ cao tấn công đang xuất hiện tại Việt Nam. Phương thức mà các đối tượng tội phạm hay sử dụng là lắp đặt hệ thống camera, thiết bị điện tử theo dõi tại cây ATM của các ngân hàng. Qua đó, chúng đánh cắp mật khẩu, thông tin của khách hàng và sử dụng thiết bị in thẻ mang từ nước ngoài vào để rút tiền.

Đặc biệt, nhiều tội phạm còn tinh vi hơn như viết mã độc tấn công các trang giao dịch thương mại điện tử, đánh cắp hàng trăm nghìn tài khoản. Sau đó chúng bán thông tin tín dụng cho các đối tượng người nước ngoài với giá trung bình 0,5 - 1,5 USD mỗi tài khoản.

Bàn luận về vấn đề đánh cắp thông tin điện tử trong chương trình Vấn đề hôm nay (1/12) có sự tham gia của Đại tá Lê Minh Loan - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công an.


Đại tá Lê Minh Loan.

Đại tá Lê Minh Loan.

Nói về diễn biến loại hình tội phạm này, Đại tá Lê Minh Loan cho biết: "Trọng thời gian qua, lực lượng công an nói chung và lực lượng công an phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng đã trực tiếp phát hiện, điều tra, làm rõ một số nhóm, đối tượng. Trong đó, ngoài công dân Việt Nam còn có người nước ngoài vào nước ta, mang theo thẻ làm giả sẵn để thanh toán, mua bán hàng hóa, dịch vụ hoặc người nước ngoài vào Việt Nam móc nối với các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ, để tiến hành làm giả thẻ, thanh toán khống, rút tiền chia nhau".

"Theo quy định của pháp luật thì những hành vi công khai sử dụng các thông tin của cá nhân, tổ chức nhưng không được sự đồng ý của chủ sở hữu bị coi là vi phạm pháp luật. Và theo điều 226B Bộ luật Hình sự thì những hành vi như trên sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm" - Đại tá Lê Minh Loan nói thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước