Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng ở người thân quan chức

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 07:03 GMT+7

VTV.vn - Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc đang hướng đến đối tượng mới, đó là vợ chồng, con cái và người thân nói chung của các quan chức chính phủ.

Sau khi được triển khai tại Thượng Hải từ tháng 5/2015, chương trình thí điểm hạn chế người thân của các quan chức chính phủ tham gia các hoạt động kinh doanh ở Thượng Hải sẽ tiếp tục được nhân rộng ra bốn thành phố khác, bao gồm Bắc Kinh, Quảng Đông, Trùng Khánh và Tân Cương.

Trong chương trình thí điểm ở Thượng Hải, vợ hoặc chồng của các quan chức cao cấp bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hàng đầu trong các công ty tư nhân hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Còn con của các quan chức cấp cao được phép tham gia kinh doanh, song không phải tại khu vực mà người thân đảm nhận chức vụ cấp cao. Các quan chức cũng phải thường xuyên báo cáo cấp trên về các hoạt động kinh doanh của thân nhân.

Vì thế, nếu một thành viên trong gia đình quan chức cao cấp vi phạm các quy định trên thì phải yêu cầu người nhà từ bỏ hoặc quan chức đó sẽ phải từ chức. Những quan chức không thực hiện theo quy định cũng sẽ bị trừng phạt.

Chương trình này được xem là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận Bình bởi nhiều vụ tham nhũng tại Trung Quốc cho thấy, các thành viên trong gia đình quan chức cấp cao thường lợi dụng nhiều mối quan hệ để làm giàu.

Trung Quốc khởi tố hai quan chức cấp cao với cáo buộc nhận hối lộ Trung Quốc khởi tố hai quan chức cấp cao với cáo buộc nhận hối lộ

VTV.vn - Hàn Học Kiện và Tần Ngọc Hải là hai quan chức cấp cao của Trung Quốc mới bị khởi tố vì nhận hối lộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước