Từ 2017, tăng 30% viện phí với người không có BHYT

VĐHN-Thứ bảy, ngày 01/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 1/1/2017, giá dịch vụ khám chữa bệnh với người không có thẻ BHYT sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng khoảng 30% so với hiện nay.

Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT. Theo đó, việc điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình. Từ 1/1/2017, viện phí của người không có bảo hiểm y tế sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Trong đó, nhiều dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần. Đây sẽ là gánh nặng đối với khoảng 20% dân số hiện chưa tham gia BHYT.

Với mỗi hộ gia đình thu nhập trung bình, khi có thành viên mắc các bệnh thông thường, chi phí chữa trị đã là một vấn đề không nhỏ. Còn nếu không may mắc bệnh nặng khi không tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân khó có thể chi trả các dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế mới đạt khoảng 80% dân số. Chính sách mới của ngành y tế sẽ tác động tới 20% dân số còn lại.

Từ 2017, tăng 30% viện phí với người không có BHYT - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế - BHXH Việt Nam cho biết: "20% số người còn lại không tham gia BHYT đó là một số gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên và đặc biệt là nhóm người lao động tự do, những người làm nông nghiệp, diêm nghiệp".

"Đối với những người có kinh tế eo hẹp thì việc tham gia BHYT đối với họ rất khó khăn. Họ chỉ nghĩ khi nào ốm thì mới bỏ tiền túi ra chi trả" - ông Lê Văn Phúc - "Khi giá dịch vụ y tế tăng sẽ là động lực để người dân tham gia BHYT".

Mục tiêu mà chính phủ đặt ra là đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu đó còn nhiều việc để làm, trong đó ngoài việc cải thiện cơ chế khám chữa bệnh, còn có cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước