Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT tinh vi hơn những năm trước

Minh Đức-Thứ hai, ngày 12/09/2016 09:12 GMT+7

VTV.vn - Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT tuy không mới nhưng đang có xu hướng gia tăng và tinh vi hơn.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi.

Trước thông tin quỹ BHYT của BHXH bội chi hàng ngàn tỉ đồng, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Quỹ BHYT trong 6 tháng đầu năm đã bội chi gần 3.000 tỉ đồng. Nguyên nhân là do BHYT tăng chi, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, quy định thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện. Hiện nay tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT tuy không mới nhưng đang có xu hướng gia tăng và tinh vi hơn những năm trước".

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra nguyên nhân khách quan là do tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính; do tác động của việc thông tuyến chuyên môn kỹ thuật; tác động của việc thực hiện Quyết định số 14 năm 2012 của thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bảo trợ xã hội, bệnh nhân người dân tộc thiểu số.

Ông Phạm Lương Sơn thông tin thêm, tình trạng bội chi quỹ BHYT là do sau 6 tháng áp dụng Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT diễn ra ở khá nhiều nơi trên cả nước, dùng nhiều "mánh khóe" để che mắt đơn vị quản lý. Một số tỉnh có chi phí chỉ định điện tim, siêu âm đã lên đến 12 tỉ đồng trong vòng 3 tháng, nhiều cơ sở khám chữa bệnh mua sắm thuốc, vật tư y tế vượt quá số lượng trúng thầu, lắp đặt máy móc xã hội hóa không đúng quy định.

Trong thời gian qua, báo chí cũng đã đưa tin về việc nhiều cơ sở y tế sử dụng hình thức "tặng quà khuyến mãi" để thu hút người khám bệnh, thậm chí còn tổ chức khám bệnh theo phiên chợ, đi khám bệnh dù không có bệnh để lấy thuốc…

Từ năm 2010 đến hết năm 2015, tình trạng bội chi quỹ BHYT sử dụng cho khám chữa bệnh đã không còn, trong năm 2014, quỹ kết dư được 5.200 tỉ đồng, năm 2015 kết dư được khoảng 12.000 tỉ đồng. Nhưng sang năm 2016 đã bắt đầu có tình trạng bội chi.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các địa phương phải chủ động phân tích nguyên nhân dẫn tới tình trạng bội chi khá trầm trọng ngay trong nửa đầu năm nay, trong đó đánh giá mức độ tác động để có giải pháp phù hợp trong những tháng cuối năm.

BHXH Việt Nam cũng đang triển khai kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH để phục vụ giám định, thanh toán BHYT. BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát, thống kê toàn bộ chi phí dịch vụ kỹ thuật phát sinh từ ngày 1/7 thực hiện trên các thiết bị y tế xã hội hóa lắp đặt không đúng quy định. Cơ quan BHXH sẽ thông báo với cơ sở y tế việc tạm thời chưa chấp nhận thanh toán các chi phí này để báo cáo xin ý kiến của liên Bộ Y tế - Tài chính.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng tăng cường công tác tổng hợp, thống kê và phân tích chi phí khám chữa bệnh cũng như công tác kiểm tra, ngăn ngừa trục lợi; thống nhất với ngành Y tế nâng cao trách nhiệm của cơ sở y tế trong cung cấp dịch vụ, sử dụng quỹ KCB BHYT. Được biết công văn của Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức một hội đồng chuyên gia đánh giá, kiến nghị các giải pháp để sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

BHYT, BHXH

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước