Tương lai nào cho Anh quốc ở Liên minh châu Âu?

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 28/05/2015 06:28 GMT+7

VTV.vn - Những nỗ lực ngoại giao đang được Thủ tướng Anh David Cameron đẩy mạnh nhằm xác định tương lai của nước Anh tại Liên minh châu Âu (EU).

Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính thức tuyên bố nước Anh sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2017.

Trước thời điểm này, Anh sẽ ban hành đạo luật tạo cơ sở cho việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Như vậy, nguy cơ Brexit, cụm từ ám chỉ một cuộc chia ly có thể xảy ra giữa Vương quốc Anh và EU, vẫn đang tiếp tục treo lơ lửng, gây không ít lo ngại tại châu Âu.

Song song với việc tiến hành các hoạt động pháp lý nhằm tiến tới trưng cầu dân ý, Thủ tướng Anh David Cameron đang xúc tiến một chiến dịch ngoại giao chưa từng có nhằm xác định tương lai của Anh trong Liên minh châu Âu. Đây là bước đi đầu tiên của ông Cameron nhằm hiện thực hóa cam kết tái định hình vị thế nước Anh trong EU trước khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý quan trọng vào cuối năm 2017.

Nỗ lực ngoại giao của Thủ tướng David Cameron liệu sẽ mang đến những cải cách tại EU như nước Anh đang kỳ vọng hay sẽ dẫn đến sự ra đi của một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu? Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 27/5 với sự tham gia của PGS.TS Phạm Quang Minh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội - đã có những bình luận xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước