Tuyên chiến với thất nghiệp, Pháp rơi vào bất ổn mới

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 12/05/2016 06:37 GMT+7

VTV.vn - Lời tuyên chiến mạnh mẽ của chính phủ Pháp với nạn thất nghiệp đang gây ra nhiều tranh cãi và bị nhận định sẽ gây ra bất ổn mới trên chính trường Pháp.

Chính phủ Pháp đã hạ quyết tâm tuyên chiến với nạn thất nghiệp. Lời tuyên chiến đang được thể hiện rất mạnh mẽ khi chính phủ quốc gia này quyết định bỏ qua Quốc hội và dùng một sắc lệnh để ban hành dự luật cải cách Luật Lao động. Tuy nhiên, dự luật lại đang có nhiều điều khoản gây tranh cãi. Đó cũng là nguyên nhân của các cuộc biểu tình từ mấy tháng qua và đang đe dọa gây ra bất ổn mới trên chính trường Pháp. Đặc biệt trong số những người lao động, các thanh niên là đối tượng phản đối gay gắt nhất các cải cách mà chính phủ Pháp đưa ra thảo luận.

Mục tiêu của chính phủ Pháp là làm cho thị trường lao động linh hoạt hơn, dễ tuyển dụng hơn nhưng cũng dễ sa thải hơn để giảm chi phí sử dụng lao động. Chính phủ Pháp cho rằng, nếu nhìn dài hạn thì cải cách có lợi cho tất cả các bên. Nhưng về phía các công đoàn và về phía người lao động, họ nhận thấy cải cách sẽ làm cho người lao động mất đi một số quyền lợi.

Ban hành dự luật Lao động mới - Canh bạc được mất của Chính phủ Pháp Ban hành dự luật Lao động mới - "Canh bạc" được mất của Chính phủ Pháp

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Chính phủ Pháp quyết tâm ban hành dự Luât Lao động cải cách là “canh bạc" được - mất giữa Thủ tướng và Tổng thống Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước